GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ông Mnangagwa chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Zimbabwe

VOV.VN - Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa hôm 24/11 sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống mới của Zimbabwe, thay thế Tổng thống Robert Mugabe mới từ chức.

Lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra tại sân vận động thể thao quốc gia ở thủ đô Harare.

Ông Emmerson Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018.

ong mnangagwa chuan bi nham chuc tong thong zimbabwe hinh 1
Chính trị gia Mnangagwa. Ảnh: Ibtimes.

Ông Mnangagwa trở về nước hôm qua (23/11) và được chào đón như một người anh hùng sau cơn chính biến chính trị kéo dài nhiều ngày qua ở Zimbabwe. Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Harare, ông Mnangagwa khẳng định Zimbabwe đang bước vào giai đoạn mới của nền dân chủ.

Ông cam kết sẽ phục vụ nhân dân, đồng thời đề nghị người dân đoàn kết nhằm đảm bảo thịnh vượng cũng như thúc đẩy kinh tế để tạo việc làm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo đánh giá của giới phân tích, giải cứu nền kinh tế vốn đang èo uột của Zimbabwe sẽ là thách thức không nhỏ đối với bản thân ông Mnangagwa và giới chức cầm quyền Zimbabwe. Ước tính đến 90% người dân Zimbabwe đang trong tình trạng thất nghiệp.

Ngày 6/11 vừa qua, ông Mnangagwa đã bị Tổng thống Robert Mugabe cách chức Phó Tổng thống và buộc phải sống lưu vong nước ngoài. Quyết định này của ông Mugabe vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Xe bom phát nổ ở Sri Lanka khi cảnh sát cố tháo kíp

VOV.VN - Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 3 quả bom bên trong 1 chiếc xe đậu ở Colombo. Hôm 22/4, họ cố tháo kíp bom nhưng bom đã nổ khiến người dân hú vía.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP