Ông Mnangagwa chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Zimbabwe

VOV.VN - Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa hôm 24/11 sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống mới của Zimbabwe, thay thế Tổng thống Robert Mugabe mới từ chức.

PC_Article_AfterShare_1

Lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra tại sân vận động thể thao quốc gia ở thủ đô Harare.

Ông Emmerson Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018.

ong mnangagwa chuan bi nham chuc tong thong zimbabwe hinh 1
Chính trị gia Mnangagwa. Ảnh: Ibtimes.

Ông Mnangagwa trở về nước hôm qua (23/11) và được chào đón như một người anh hùng sau cơn chính biến chính trị kéo dài nhiều ngày qua ở Zimbabwe. Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Harare, ông Mnangagwa khẳng định Zimbabwe đang bước vào giai đoạn mới của nền dân chủ.

Ông cam kết sẽ phục vụ nhân dân, đồng thời đề nghị người dân đoàn kết nhằm đảm bảo thịnh vượng cũng như thúc đẩy kinh tế để tạo việc làm.

PC_Article_Middle

Theo đánh giá của giới phân tích, giải cứu nền kinh tế vốn đang èo uột của Zimbabwe sẽ là thách thức không nhỏ đối với bản thân ông Mnangagwa và giới chức cầm quyền Zimbabwe. Ước tính đến 90% người dân Zimbabwe đang trong tình trạng thất nghiệp.

Ngày 6/11 vừa qua, ông Mnangagwa đã bị Tổng thống Robert Mugabe cách chức Phó Tổng thống và buộc phải sống lưu vong nước ngoài. Quyết định này của ông Mugabe vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x