Ông Mnangagwa sẽ làm nốt nhiệm kỳ của Tổng thống Zimbabwe Mugabe

VOV.VN - Phó Tổng thống Mnangagwa, người bị ông Mugabe cách chức 2 tuần trước, nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống thứ hai trong lịch sử Zimbabwe.

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF Lovemore Matuke cho biết, ông Emmerson Mnangagwa sẽ nhậm chức trong vòng từ nay đến cuối tuần và dự kiến tại vị hết nhiệm kỳ dang dở của Tổng thống vừa từ chức Robert Mugabe cho đến kỳ bầu cử tiếp theo vào năm 2018.

ong mnangagwa se lam not nhiem ky cua tong thong zimbabwe mugabe hinh 1
Ông Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: AP)

Hồi đầu tháng này, ông Mugabe đã cách chức ông Mnangagwa, một cựu quan chức tình báo, người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe. Hiện không rõ ông Mnangagwa ở đâu nhưng ngày 21/11, ông có đưa ra tuyên bố kêu gọi ông Mugabe từ chức vì lợi ích của dân tộc.

Sau đó cùng ngày, Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, đã thông báo từ chức ngay trước khi Quốc hội mở phiên luận tội ông. ZANU-PF trước đó đã cách chức lãnh đạo đảng của ông Mugabe.

Ông Mnangagwa cũng đã bị khai trừ khỏi ZANU-PF sau khi bị cách chức Phó Tổng thống nhưng đảng cầm quyền đã tuyên bố khôi phục tư cách đảng viên và chọn ông Mnangagwa làm lãnh đạo lâm thời sau khi cách chức ông Mugabe./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo African News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.
VOV-left-160x600