GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ông Putin bất ngờ tuyên bố có thể gặp Tổng thống đắc cử Ukraine

VOV.VN - Phương hướng giải quyết xung đột ở Donbass sẽ là vấn đề trọng tâm mà nhà lãnh đạo Nga muốn thảo luận với Tổng thống tương lai của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ thảo luận với Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Valdimir Zelensky, về thỏa thuận Minsk và các phương án giải quyết tình hình ở Donbass.

ong putin bat ngo tuyen bo co the gap tong thong dac cu ukraine hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo tổng kết Diễn đàn Hợp tác Quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh ngày 27/4. Ảnh: RIA Novosti

Theo nhà lãnh đạo Nga, với việc từ chối ân xá cho cho các dân quân của các nước Cộng hòa tự tuyên bố Donetsk và Lugansk, cùng với với áp đặt tình trạng đặc biệt đối với các khu vực này, ông Zelensky đang chặn mất khả năng thực thi thỏa thuận Minsk, trong khi đó thoả thuận này vẫn là con đường duy nhất để giải quyết xung đột.

Phát biểu trước báo giới trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 27/4, Tổng thống Putin chia sẻ: “Liệu có cách nào không cần đến thỏa thuận Minsk mà vẫn giải quyết được vấn đề của Donetsk và Lugansk? Tôi rất muốn đặt câu hỏi này cho ông ấy (Volodymyr Zelensky)”.

Tổng thống Nga tin rằng các cử tri Ukraine cũng đang rất chờ đợi phương án giải quyết xung đột ở Donbass từ nhà lãnh đạo mới của họ.

“Còn nếu ngay từ đầu mà ngài Tổng thống tương lai của Ukraine đã tuyên bố rằng ông ấy không có ý định thực hiện thỏa thuận Minsk, thì liệu ông ấy sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Tất nhiên, tôi rất sẵn lòng thảo luận với ông ấy về chủ đề này. Tôi muốn hiểu được quan điểm của ông ấy”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng một cuộc hội đàm với người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng sẽ bao trùm cả các vấn đề kinh tế, mà một trong số đó sẽ là thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Ngày 26/4 vừa qua, có thông tin rằng ông Zelensky sẽ không gặp riêng ông Putin theo hình thức đối thoại 1-1, mà muốn một cuộc hội đàm có sự tham gia của cả đại diện các nước phương Tây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, một số chính khách Ukraine và nước ngoài đã khuyên ông Zelensky nên liên lạc với ông Putin. Cụ thể, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Ukraine nên gặp mặt nhà lãnh đạo Nga “một cách trực tiếp, thẳng thắn”.

Còn theo ý kiến của ông Ivan Aparshin – cố vấn quân sự của ông Zelensky, việc đàm phán với Nga chỉ nên diễn ra khi có sự góp mặt của “những nước mạnh” như Mỹ và Vương quốc Anh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng định hướng mối quan hệ tương lai với Kiev dựa trên các tuyên bố và động thái của ông Zelensky./.

Theo RIA Novosti

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP