Ông Putin không hài lòng về tốc độ tăng trưởng kinh tế

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đánh giá tình hình kinh tế Nga nhìn chung là ổn định, song nước Nga cần phải nỗ lực.

Ngày 12/3, Tổng thống Nga Putin đã chủ trì cuộc họp với các thành viên chủ chốt khối kinh tế trong nội các để đánh giá về tình hình và bàn các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Nga trong thời gian tới. 

Tổng thống Nga Putin đánh giá tình hình kinh tế Nga nhìn chung là ổn định, song nước Nga cần phải nỗ lực rất nhiều để bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững, phát triển đất nước. Dẫn các kết quả kinh tế của năm 2013, ông Putin cho rằng trong bối cảnh GDP của các nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy có tăng trưởng âm hoặc dưới 0,5%, Nhật Bản là 1,6%, còn Mỹ và Anh là 1,9% thì GDP của Nga đạt 1,3% là một kết quả không tệ. 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng thừa nhận có sự khác biệt giữa các nền kinh tế lớn so với nước Nga, và chỉ số tăng trưởng nêu trên là chưa đáp ứng được nhu cầu của Nga.

ong putin khong hai long ve toc do tang truong kinh te hinh 1
Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp về các vấn đề kinh tế. (Ảnh: gov.ru).

Ông Putin nói: "Theo kết quả của năm ngoái, mặc dù còn có nhiều vấn đề, song nền kinh tế Nga đã đạt được các chỉ số khả quan. Tuy nhiên, chúng ta còn mong muốn nhiều hơn nữa. Nhưng dẫu sao, nền kinh tế Nga đã đạt kết quả tích cực nếu so sánh với các nước châu Âu và các nền kinh tế lớn trên thế giới".

Đánh giá về tình hình kinh tế Nga năm 2014, Tổng thống Nga Putin nhận định có một số xu hướng phát triển tích cực trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông vận tải và thông tin; tỉ lệ thất nghiệp và chỉ số lạm phát giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thực trạng nền kinh tế và các dự báo của chính phủ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay không làm cho các quan chức Nga hài lòng.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Putin nhấn mạnh: "Trước tiên cần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô như hiện tại. Chúng ta đã làm được điều này trong nhiều năm và đã đạt được các kết quả tích cực theo hướng này. Cần phải giữ được điều này và nhân rộng lên. Cần xem xét khả năng phản ứng linh hoạt đối với các nguy cơ bên trong cũng như bên ngoài, mà các nguy cơ này không hề giảm đi; bảo đảm thực thi ngân sách ở tất cả các cấp, duy trì lạm phát ở mức thấp có thể chấp nhận được".

Ngoài ra, để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Nga trong năm nay, Tổng thống Nga Putin đề nghị các thành viên chính phủ cần tạo ra các động lực mới để phát triển công nghiệp, khởi động các ngành sản xuất chế biến mới, củng cố doanh nghiệp nhỏ và vừa, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư tại Nga; cấp vốn cho các cơ cấu tài chính để hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực kinh tế thực, trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục đà tăng trưởng chậm trong năm nay, GDP có thể chỉ đạt mức 1,3% như năm 2013. Ngoài ra, trước các áp lực về kinh tế từ phía các nước phương Tây do bất đồng về tình hình Ukraine, nền kinh tế Nga sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong năm 2014)./.

Đoan Hải/VOV - Moscow

Bài liên quan

VOV_AllPage