Ông Putin: Vụ thử tên lửa của Mỹ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu

Ông Putin: Vụ thử tên lửa của Mỹ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin hôm 21/8 cảnh báo, vụ thử nghiệm tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF mới đây của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, điều này cho thấy Washington từ lâu đã không quan tâm đến Hiệp ước này.“Mỹ thử tên lửa quá nhanh, không lâu sau khi họ tuyên bố rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vì thế, chúng tôi có nhiều lý do để tin rằng quá trình biến một tên lửa phóng từ trên biển thành tên lửa phóng từ mặt đất đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tìm lý do để rút khỏi hiệp ước (INF)”, ông Putin nhận định.

ong putin: vu thu ten lua cua my gay nguy hiem cho an ninh toan cau hinh 1
Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, tên lửa được thử nghiệm hôm 19/8 vừa qua là phiên bản sửa đổi của tên lửa hành trình phóng từ trên biển Tomahawk, thường được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm. Vụ phóng này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Hiệp ước INF hết hiệu lực vào ngày 1/8. Tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu cách xa hơn 500km, trong khi đó trong khi hiệp ước INF cấm tất cả tên lửa phóng từ mặt đất với tầm phóng từ 500 - 5.500 km.

Cho rằng vụ thử nghiệm làm leo thang tình hình bất ổn an ninh trên thế giới, Tổng thống Putin cảnh báo Châu Âu rằng Washington có lẽ đã không thông báo cho các đồng minh của nước này về phần mềm mà họ có kế hoạch sử dụng cho tên lửa. “Tôi lo ngại rằng tên lửa Mỹ do thử nghiệm gần đây có thể được phóng từ các địa điểm ở Romania và sẽ nhanh chóng có kế hoạch triển khai ở Ba Lan. Điều đó chỉ cần một sự thay đổi trong phần mềm”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, điều này đã tạo ra “mối nguy hiểm” rõ ràng đối với Nga. Để đối phó với thách thức đó, Moscow sẽ phải thực hiện “biện pháp đáp trả”, trong đó có việc phát triển các tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Điện Kremlin sẽ không phải là bên đầu tiên triên khai những vũ khí đó gần Châu Âu hoặc bất cứ nơi nào khác nếu Mỹ không làm điều đó trước.

Mỹ đã công bố quyết định rút khỏi INF vào tháng 2/2019 sau khi cáo buộc Nga phát triển hệ thống tên lửa vi phạm Hiệp ước này. Nga đã từ chối cáo buộc của Mỹ, thậm chí đề nghị tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát mang tính quốc tế. Moscow cho rằng, Washington đang tìm cớ để từ bỏ Hiệp ước từng được đánh giá làm bước ngoặt trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close