Ông Tập Cận Bình và ông Ban Ki-moon trao đổi về Ukraine

VOV.VN - Cả hai ông nhất trí quan điểm cần thúc đẩy giải pháp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Theo Tân Hoa xã, ngày 23/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại Noordwijk, Hà Lan để cùng trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.

ong tap can binh va ong ban ki-moon trao doi ve ukraine hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: newsroom-magazine)

Tại cuộc gặp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những nỗ lực hòa giải mới nhất của Liên Hợp Quốc về vấn đề Ukraine.

Bày tỏ hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng của Ukraine thông qua đối thoại, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, Trung Quốc - một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị về vấn đề này. Ông Ban Ki-moon cũng cho biết sẵn sàng duy trì thông tin liên lạc với phía Trung Quốc về tình hình Ukraine.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, hiệu ứng của cuộc khủng hoảng tại Ukraine thời gian gần đây đã rất rõ ràng, nó có liên quan đến lợi ích và mối quan tâm của tất cả các bên. Ông Tập cũng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng này nên được giải quyết một cách “cân bằng”.

Phía Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất ba điểm, với hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ tìm kiếm một nền tảng chung và tránh đi đến xu hướng cực đoan một lần nữa. Ông Tập Cận Bình khẳng định, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông đánh giá cao những nỗ lực hòa giải của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề này, cũng như lên tiếng ủng hộ vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang có mặt tại Hà Lan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ ba được tổ chức tại The Hague trong hai ngày hôm nay (24/3) và ngày mai (25/3)./.

Phương Anh/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage