Ông Tillerson: Triều Tiên mà từ bỏ thử tên lửa thì Mỹ có thể đàm phán

VOV.VN - Hôm 7/8 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng với điều kiện là Triều Tiên phải từ bỏ phóng thử tên lửa.

Ông Tillerson cho rằng Washington sẵn sàng đàm đạo với Triều Tiên nếu nước này ngừng loạt thử tên lửa gần đây.

ong tillerson trieu tien ma tu bo thu ten lua thi my co the dam phan hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson. Ảnh: Reuters.

Các bình luận của ông Tillerson - được đưa ra tại Diễn đàn an ninh khu vực ở Manila, là nỗ lực mới nhất của Mỹ trong việc chế ngự chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hôm 6/8 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt gói trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7.

Tuy nhiên ông Tillerson vào hôm 7/8 lại tỏ ra hòa giải.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Đối với chúng tôi, dấu hiệu tốt nhất về việc Triều Tiên chuẩn bị đàm phán là họ dừng các vụ phóng tên lửa”. Ông này cho biết thêm, “các kênh liên lạc khác” đều rộng mở với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson cũng nói rằng bất cứ cuộc đối thoại nào cũng sẽ bảo đảm an ninh và kinh tế cho Triều Tiên.

Không đề cập vấn đề hạt nhân

Tuần trước, ông Tillerson nói rằng Triều Tiên cần ngừng cả chương trình hạt nhân lẫn tên lửa để có thể nối lại các cuộc đàm phán. Không rõ vì sao vào ngày 7/8 vừa qua, ông lại chỉ còn hối thúc vấn đề ngừng phóng tên lửa. Bộ Ngoại giao đã không phản ứng trước câu hỏi về vấn đề này.

Một quan chức cấp cao quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc cho hay, “không phải ngẫu nhiên hay sơ suất mà Tillerson lại không đề cập đến việc thử hạt nhân”.

Theo quan chức này, Washington đang muốn “nhường” lại cho Trung Quốc phần tuyên bố về sự phản đối của các cường quốc đối với các vụ thử hạt nhân mới. Cũng theo quan chức này, phản đối thử tên lửa sẽ ít cản trở việc nối lại đàm phán hơn.

Triều Tiên chưa có phản ứng trực tiếp nào với các đề xuất của ông Tillerson nhưng Bình Nhưỡng có ra một thông cáo nói rằng họ sẵn sàng dạy cho Mỹ một “bài học nghiêm khắc” nếu Triều Tiên bị tấn công./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage