Ông Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, sau nhiều năm, đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với nhiều gia đình Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Donald Trump lên tiếng cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo thỏa thuận giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

ong trump cam on nha lanh dao trieu tien trao tra hai cot binh si my hinh 1
Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Tweeter cá nhân đêm 26/7 (theo giờ Mỹ), tức trưa nay (giờ Việt Nam), ông Donald Trump nhấn mạnh, sau nhiều năm, đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với nhiều gia đình Mỹ và cảm ơn ông Kim Jong-un.

Trước đó ít giờ, Nhà Trắng cũng đã xác nhận máy bay quân sự C-17 của Mỹ đã rời thành phố duyên hải Wonsan ở miền Đông Triều Tiên, mang theo hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Nhà Trắng không cho biết số lượng hài cốt được trao trả, song theo những thông tin trước đó, Triều Tiên đã nhất trí trao trả 55 bộ hài cốt được cho là của lính Mỹ.

Theo kế hoạch, ngay sau khi trở về Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía Nam, Cơ quan phụ trách vấn đề tù nhân chiến tranh và mất tích trong chiến tranh sẽ kiểm tra những bộ hài cốt này và có thể đưa về Hawaii vào tháng tới để giám định pháp y.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thông báo của Nhà Trắng trước đó cũng đánh giá cao động thái trên của Triều Tiên, cho thấy Triều Tiên đang thực hiện những cam kết trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

Đây là lần trao trả hài cốt đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ kể từ năm 2007. Ước tính, khoảng 5.300 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên chưa tìm được hài cốt./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Nhung/VOV1 Theo Tân Hoa Xã
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds