Ông Trump cảnh báo các đối tác thương mại: “1 là Mỹ, 2 là Iran“

VOV.VN - Trong một động thái dường như là nhằm vào Liên minh châu Âu, Tổng thống Donald Trump ngày 7/8 cảnh báo các đối tác chỉ chọn 1 giữa Mỹ và Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một tuyên bố trên trang Twitter rạng sáng 7/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, “bất cứ ai làm ăn với Iran sẽ không làm ăn với Mỹ”.

ong trump canh bao cac doi tac thuong mai chon 1 la my va 2 la iran hinh 1
Dòng tweet của ông Trump.

“Các biện pháp trừng phạt Iran đã chính thức có hiệu lực” – ông Trump thông báo, đồng thời khẳng định, “đây là những biện pháp trừng phạt đau đớn nhất từng được áp đặt, và vào tháng 11, chúng sẽ đạt một mức độ khác”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Bất cứ ai làm ăn với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi chỉ yêu cầu HÒA BÌNH THẾ GIỚI, không gì khác”.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ngày 7/8 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác với Iran.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ là, cho rằng đây chỉ là “cuộc chiến tâm lý” nhằm khoét sâu những chia rẽ giữa người Iran với nhau.

PC_Article_Middle

“Đàm phán mà lại đi kèm với các lệnh trừng phạt thật chẳng có lý chút nào” ông Rouhani nhấn mạnh rằng Mỹ đã “quay lưng với các biện pháp ngoại giao”.

Tổng thống Iran nêu rõ: “Chúng tôi luôn ủng hộ con đường ngoại giao và đối thoại nhưng các cuộc đàm phán cần sự chân thành”.

Ông Rouhani cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đang lợi dụng Iran làm “đòn bẩy chính trị” trước thềm bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ tháng 11 tới./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x