Ông Trump gửi thông điệp cứng rắn với Triều Tiên khi thăm Châu Á

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến thăm châu Á vào hôm nay (3/11).

PC_Article_AfterShare_1

Chặng dừng chân đầu tiên của ông là Nhật Bản, tiếp đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 14/11. Đây có lẽ là chuyến công du Châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong hơn 25 năm qua.

ong trump gui thong diep cung ran voi trieu tien khi tham chau a hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh:  Getty Images)

Trong khuôn khổ chuyến công du 5 quốc gia Châu Á sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ truyền tải thông điệp rằng, thế giới đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tự chuẩn bị mọi biện pháp phòng vệ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên nếu cần thiết.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington ngày 2/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết: “Tổng thống thừa nhận rằng chúng ta đang sắp hết thời gian với cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Mỹ sẽ hối thúc tất cả các quốc gia khác hành động nhiều hơn nữa”.

Theo ông McMaster, Tổng thống Mỹ sẽ kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm, đặc biệt là những nước có ảnh hưởng nhất với Triều Tiên để cô lập và gây sức ép về mặt kinh tê, ngoại giao, nhằm thuyết phục Triều Tiên rằng theo đuổi chương trình hạt nhân sẽ tạo ra một kết thúc không có hậu.

PC_Article_Middle

Về vấn đề Triều Tiên, có lẽ điểm dừng chân quan trọng nhất của nhà lãnh đạo Mỹ là Trung Quốc. Tại đây ông Donald Trump sẽ hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nỗ lực hành động để gây sức ép với Triều Tiên, thông qua việc giảm nhập khẩu dầu mỏ, than đá từ Triều Tiên cũng như giới hạn các giao dịch tài chính với quốc gia này.

Cố vấn McMaster cho rằng, Tổng thống Donald Trump, vốn ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, đang bắt đầu tiến hành nhiều bước đi riêng rẽ để buộc quốc gia Đông Bắc Á này từ bỏ chương trình hạt nhân. Trước đó, ông Donald Trump cũng từng cảnh báo Triều Tiên sẽ lãnh hậu quả nặng nề nếu đe dọa Mỹ./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x