Ông Trump gửi thư cho ông Kim trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Ông Trump gửi thư cho ông Kim trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một bức thư trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Một bức thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần trước, một nguồn tin thân cận với CNN trong các cuộc thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng khẳng định.

ong trump gui thu cho ong kim truoc them thuong dinh my-trieu lan 2 hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Bức thư được chuyển đi trong bối cảnh hai bên đang đàm phán về các nội dung chi tiết của cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Nguồn tin trên cũng cho biết bức thư được chuyển bằng đường hàng không tới Bình Nhưỡng và được giao tận tay nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol - một trong những nhà đàm phán của Bình Nhưỡng có thể sẽ thăm Washington trong tuần này để hoàn tất các nội dung chi tiết của Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới.

CNN trước đó cho biết đội ngũ trinh sát của Mỹ đã thăm Bangkok, Hà Nội và Hawaii để tìm kiếm địa điểm thích hợp cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thể hiện sự ủng hộ với cuộc gặp Trump - Kim lần 2 cũng như khẳng định rằng, cùng với chuyến thăm tới Seoul của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đây sẽ là bước ngoặt "củng cố vững chắc hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

"Chúng tôi sẽ không nới lỏng an ninh cho đến khi lời hứa phi hạt nhân hóa trên Bán đảo được đảm bảo và hòa bình được thực hiện một cách đầy đủ", ông Moon khẳng định thêm.

Sau nhiều năm cô lập, ông Kim Jong Un đã tham gia một loạt các Hội nghị Thượng đỉnh ngoại giao năm 2018 khi gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm bận rộn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuần trước, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp gỡ ông Tập - một cuộc gặp cho thấy ngoài Seoul và Washington, Bình Nhưỡng còn có các đối tác khác và Trung Quốc vẫn là một quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ động thái nào trong tương lai về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo một tuyên bố từ Tân Hoa xã của Trung Quốc, ông Tập và ông Kim đã nhất trí "tiếp tục thúc đẩy một tiến trình sắp xếp chính trị về hồ sơ Triều Tiên".

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên cũng cung cấp thêm một số thông tin rằng khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un bày tỏ những lo ngại về các trở ngại tiềm ẩn đối với quan hệ Mỹ - Triều trong tương lai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "hoàn toàn ủng hộ rằng những điểm phù hợp với lợi ích của Triều Tiên cần phải được giải quyết".

Năm 2018, Triều Tiên đã "tăng cường ảnh hưởng quốc tế và nhận được sự ủng hộ lớn lao, cũng như sự chào đón nồng nhiệt của toàn thế giới", hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên nhận định.

Ông Kim ban đầu có kế hoạch thăm thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào tháng 12/2018 nhưng cuộc gặp Thượng đỉnh này đã bị hoãn lại do quá trình phi hạt nhân hóa cũng như các cuộc thảo luận giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào bế tắc.

Trong buổi họp báo tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã nhận được một bức thư "đặc biệt" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 12/2018, giải thích lý do vì sao ông Kim không thể thăm Hàn Quốc và khẳng định ông Kim muốn gặp Tổng thống Moon nhiều hơn trong tương lai.

"Cuộc đoàn tụ của chúng ta ở Bình Nhưỡng như vừa mới xảy ra hôm qua nhưng gần 100 ngày đã trôi qua và năm 2018 đáng nhớ đang dần kết thúc", Nhà Xanh dẫn lại nguyên văn những dòng thư của ông Kim.

Dù vẫn được coi là thành công lớn nhất trong chính sách đối ngoại của ông Trump nhưng cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên bị chỉ trích khi một số người cho rằng Mỹ đã không thể khiến Triều Tiên thực hiện đầy đủ các cam kết.

Tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định với báo giới bên ngoài Nhà Trắng rằng: "Bây giờ, tôi sẽ nói điều này với Triều Tiên, rằng chúng ta đang làm rất tốt", đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng nếu một ai khác không phải ông trở thành Tổng thống, người đó sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh với Triều Tiên ngay lập tức./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close