Ông Trump kêu gọi các đồng minh giảm thặng dư thương mại với Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 đã đã kêu gọi Canada và Liên minh châu Âu cần làm hơn nữa để giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 đã đã kêu gọi Canada và Liên minh châu Âu cần làm hơn nữa để giảm thặng dư thương mại với Mỹ. Động thái của ông Trump diễn ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của mình cũng như Mexico.

ong trump keu goi cac dong minh giam thang du thuong mai voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Time.

Trên trang Twitter ngày 1/6, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Canada  đã đối xử tồi tệ với những người nông dân Mỹ trong một thời gian dài với các hạn chế về mặt thương mại. Ông cũng kêu gọi Canada phải mở cửa thị trường và dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trăm cũng nhấn mạnh yêu cầu tái cân bằng thương mại với châu Âu với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Các chỉ trích của Tổng thống Donald Trump diễn ra một ngày sau khi Canada, Mexico và Liên minh châu Âu có các phản ứng đáp trả đối với việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ những nước này. Các nước này đã cảnh báo sẽ đáp trả với các mức thuế trị giá nhiều tỷ đô la đối với hàng hóa của Mỹ bao gồm nông sản, rượu mạnh, quần bò và xe máy phân khối lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên minh châu Âu đã kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại thế giới về tính pháp lý của các mức thuế mà Mỹ đưa ra cũng như lý do mà Mỹ giải thích là để đảm bảo an ninh quốc gia của mình.

Canada và Mexico, hai nước đang đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ với Mỹ, cũng đã có những tuyên bố đáp trả tức thì. Canada sẽ áp thuế trị giá 12.8 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, Mexico cho biết nhiều sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ sẽ bị đánh thuế tương ứng khi xuất khẩu sang Mexico./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds