Ông Trump không chọn Ngoại trưởng Pompeo là Cố vấn An ninh Quốc gia

VOV.VN - Tổng thống Trump đã bác bỏ đề xuất sẽ để Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kiêm nhiệm luôn vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi ông John Bolton ra đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/9 đã bác bỏ đề xuất để Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kiêm nhiệm thêm vai trò là Cố vấn An ninh Quốc gia, đồng thời cho biết ông đang cân nhắc khoảng 15 ứng viên cho vị trí ông John Bolton từng nắm giữ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng đã nói với ông Pompeo về việc này và Ngoại trưởng Mỹ "thích ý tưởng có ai đó ở đây cùng với ông ấy hơn".

Tổng thống Mỹ cho biết hiện ông có 15 ứng viên cho vị trí này, một ngày sau khi nói rằng ông có một danh sách ngắn gồm 5 ứng viên. Ông Trump khẳng định có thể sẽ đưa ra quyết định ai đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần sau.

"Như chúng ta thấy, mọi người đều rất quan tâm đến vị trí này. Nhiều người muốn công việc đó. Đó là một công việc tuyệt vời", ông Trump khẳng định.

Theo một số nguồn tin giấu tên, danh sách những người đang được ông Trump cân nhắc cho vị trí này chủ yếu là những người theo hướng bảo thủ đáng tin cậy, có mối quan hệ thân thiết với các quan chức chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Trump.

Nguồn tin này cũng cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence đồng thời là Tướng Lục quân đã nghỉ hưu Keith Kellogg, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Rick Waddell và Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đều là những ứng viên trong danh sách đang được cân nhắc của Tổng thống Trump./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai sẽ thay thế John Bolton làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ?

VOV.VN - Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã nêu 3 cái tên mà Tổng thống Trump đã từng nhắc đến sẽ thay thế Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Sự ra đi của Cố vấn Bolton mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Iran?

VOV.VN - Tổng thống Trump cũng ủng hộ lập trường gây sức ép tối đa, nhưng sau đó ông đã tính đến giải pháp ngoại giao với Iran.

5 “nút thắt” khó gỡ với Trump khiến Cố vấn an ninh John Bolton ra đi

VOV.VN - Ông Trump và ông Bolton xung đột với nhau về nhiều vấn đề song kế hoạch hòa bình với Taliban là “giọt nước tràn ly” dẫn tới sự ra đi của vị cố vấn này.

Sa thải Cố vấn an ninh “diều hâu”- Mỹ thay đổi chiến lược với Iran?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump hôm qua (10/9) thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton do bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề.

Cố vấn Nhà Trắng: Đàm phán với Trung Quốc có thể mất cả thập kỷ

VOV.VN - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow so sánh quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung với cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Trump ép cố vấn an ninh quốc gia Jonh Bolton từ chức

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump sáng 10/9.


Tin cùng chuyên mục