Ông Trump nói "chắc chắn" mời Tổng thống Putin dự G7 năm sau

Ông Trump nói “chắc chắn” mời Tổng thống Putin dự G7 năm sau

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố “chắc chắn” sẽ mời ông Putin dự Thượng đỉnh G7 năm sau tại Mỹ sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu bác bỏ khả năng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/8 cho biết ông "có thể chắc chắn" sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào năm sau, mặc dù trước đó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã khẳng định "không có lý do nào" để Nga được nhận mời lời này.

ong trump noi "chac chan" moi tong thong putin du g7 nam sau hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp hôm 25/8. Ảnh: AFP

"Việc này chắc chắn sẽ xảy ra, chúng ta hãy chờ xem", Tổng thống Trump phát biểu với báo giới tại Biarritz, Pháp sau khi ông được hỏi về khả năng sẽ mời ông Putin dự vào năm sau.

"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất tích cực về Nga và Tổng thống Putin, đó là một cuộc thảo luận sôi nổi nhưng thực sự vẫn là một cuộc trao đổi tốt đẹp", ông Trump cho biết thêm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhất trí với đánh giá của Tổng thống Trump khi cho rằng: "Đó là một cuộc thảo luận sôi nổi".

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi ông Tusk đã bác bỏ khả năng Nga hoàn toàn quay lại G7.

"Không có lý do gì để chúng tôi chấp nhận kiểu lập luận này", nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố.

Nga đã bị loại khỏi G7 - nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới sau khi nước này sáp nhập Crimea năm 2014.

Trước đó, hôm 20/8, Tổng thống Trump đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc mời Nga tới Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Mỹ. Ông Trump cũng nói rằng Nga nên quay trở lại để tạo thành G8 và đây sẽ là một lựa chọn "hợp lý hơn nhiều". Trong khi một số quốc gia như Nhật Bản cởi mở với ý tưởng này thì những nước khác như Canada lại phản đối mạnh mẽ đề xuất trên./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close