Ông Trump sẽ nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc trong cuộc gặp ông Kim

VOV.VN - Nhật Bản cho biết, 17 công dân của mình là đã bị Triều Tiên bắt cóc vào thập kỷ 70 và 80.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ đưa vấn đề người Nhật bị bắt cóc vào nội dung bàn thảo trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 tới.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm thượng với Tổng thống Trump trong chuyến công du 2 ngày tới Mỹ.

ong trump se neu van de nguoi nhat bi bat coc trong cuoc gap ong kim hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: AP

Ông Abe cho biết, vấn đề người Nhật bị bắt cóc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản. Nước này cho biết, 17 công dân của mình là đã bị Triều Tiên bắt cóc vào thập kỷ 70 và 80.

Sau cuộc gặp giữa cựu Thủ tướng Koizumi và cố Chủ tịch Kim Jong-il, 5 người đã được trở về năm 2002, số còn lại Triều Tiên khẳng định đã mất hoặc chưa bao giờ đặt chân lên lãnh thổ nước này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong cuộc gặp tại khu nghỉ mát Mara Lago tại bang Florida (Mỹ), 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật cũng nhất trí duy trì “áp lực tối đa” buộc Bình Nhưỡng phải có những bước đi cụ thể hướng đến “việc loại bỏ hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược được” chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Syria, Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định ủng hộ “quyết tâm” của Mỹ, Anh và Pháp, không dung thứ cho sự gia tăng và sử dụng vũ khí hoá học.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một trong những vấn đề rất được dư luận quan tâm là các vấn đề về kinh tế, thương mại sẽ được 2 nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận trong cuộc hội đàm tiếp theo./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds