Ông Trump: Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở hạt nhân

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đã giữ đúng cam kết ngừng các vụ thử hạt nhân trong suốt 7 tháng qua.

Tại buổi họp báo thông báo kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã 25 tiếng liền không ngủ.

ong trump noi trieu tien cam ket se dong cua tat ca cac co so hat nhan hinh 1
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên trong lịch sử đã đi tới một bản cam kết quan trọng giữa hai nước. Để đạt được điều này, Tổng thống Mỹ chia sẻ, ông đã thức suốt hơn 1 ngày qua nhưng điều đó xứng đáng với những gì mà hội nghị đã đạt được.

Một cam kết sẽ phi hạt nhân hóa, cam kết thả các tù nhân Mỹ, cam kết trao trả những phần thi thể còn lại của các binh sĩ Mỹ trong chiến tranh. Cam kết ngừng các vụ thử hạt nhân mà Triều Tiên đã giữ đúng trong suốt 7 tháng qua.

Ông Trump cho biết thêm, Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở hạt nhân sơ cấp, sẽ phá hủy tất cả các cơ sở thử hạt nhân. Tuần trước, Mỹ đã lập danh sách gồm 300 lệnh trừng phạt để sẵn sàng áp dụng đối với Triều Tiên, nhưng Mỹ sẽ cần phải theo dõi.

Theo ông Donald Trump, ông không thể thảo luận một cách chi tiết hơn, vì không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đang tiếp tục diễn ra. Và ông sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận với Triều Tiên.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, đây là một nỗ lực kéo dài suốt nhiều tháng. Ông cũng hân hạnh thông báo với những người đang theo dõi và quan tâm trên cả thế giới về sự kiện lịch sử này, rằng mọi người đã biết về thỏa thuận tuyệt vời vừa được ký kết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

ong trump noi trieu tien cam ket se dong cua tat ca cac co so hat nhan hinh 2
Báo giới chăm chú theo dõi họp báo của ông Trump.

Tổng thống Mỹ cũng không quên gửi lời cảm ơn tới Singapore vì những nỗ lực tổ chức hội nghị, một đất nước xinh đẹp, và ông cảm thấy rất hài lòng. Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In…

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nói về cuộc gặp ông Trump cho biết: “Cuộc gặp của chúng tôi diễn ra một cách thẳng thắn. Và chúng tôi đã bắt đầu một thời kỳ lịch sử, mở ra một chương mới. 70 năm trước, cuộc chiến tranh Triều Tiên đã khiến nhiều người phải đổ máu. Và tưởng chừng cuộc chiến này sẽ không thể kết thúc. Nhưng hôm nay, lịch sử đã sang trang”.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên có một cơ hội mà không ai từng có để tham gia và đạt được sự thịnh vượng đối và đảm bảo an ninh đối với ông ấy và nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận sớm, và nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn điều này” – ông Trump khẳng định.

Ông Trump cũng khen ngợi ông Kim hết lời và đánh giá ông là một người đặc biệt và rất tài năng./.

Quang Trung/VOV-Bangkok Từ Singapore
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đi tìm sự hưng phấn, sẵn sàng đánh bại U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình chiều tối 21/3 nhằm chuẩn bị cho trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020 gặp U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds