OPCW giúp Campuchia xử lý vũ khí hóa học sót lại sau chiến tranh

VOV.VN - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đồng ý cử chuyên gia giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí hóa học còn sót lại sau chiến tranh.

Đại tướng Chhay Sun, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về Vũ khí Hóa học Campuchia cho biết, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đã đồng ý cử chuyên gia vũ khí hóa học đến Campuchia kiểm tra thực tế để có biện pháp xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này.

opcw giup campuchia xu ly vu khi hoa hoc sot lai sau chien tranh hinh 1
Những trẻ em Campuchia sinh ra tại các khu vực có vũ khí hóa học còn sót lại có tỷ lệ dị tật cao hơn so với trẻ em ở các địa phương khác.

Tướng Chhay Sun cho biết thêm, trong những năm chiến tranh (từ năm 1960 đến năm 1975) Mỹ đã sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học khác nhau để thả xuống các tỉnh biên giới Campuchia giáp với Việt Nam.

Thời gian gần đây Campuchia đã phát hiện 34 điểm có vũ khí hóa học còn sót lại. Tại những điểm có vũ khí hóa học, người dân Campuchia thường xuyên bị ốm; tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật nhiều hơn so với các địa phương khác.

Đặc biệt những vũ khí hóa học mà Campuchia tìm thấy thời gian gần đây chủ yếu tập trung tại những nơi đông dân cư như trường học và chùa chiền. Sau khi phát hiện, khả năng Campuchia chỉ dừng lại ở việc vô hiệu hóa không cho vũ khí nổ, còn hóa chất ở trong vũ khí Campuchia không có khả năng xử lý.

Nhiệm vụ của các chuyên gia vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đến Campuchia trong thời điểm này là kiểm tra thực tế để có giải pháp giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này trong thời gian tới./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600