GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

OPCW giúp Campuchia xử lý vũ khí hóa học sót lại sau chiến tranh

VOV.VN - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đồng ý cử chuyên gia giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí hóa học còn sót lại sau chiến tranh.

Đại tướng Chhay Sun, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về Vũ khí Hóa học Campuchia cho biết, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đã đồng ý cử chuyên gia vũ khí hóa học đến Campuchia kiểm tra thực tế để có biện pháp xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này.

opcw giup campuchia xu ly vu khi hoa hoc sot lai sau chien tranh hinh 1
Những trẻ em Campuchia sinh ra tại các khu vực có vũ khí hóa học còn sót lại có tỷ lệ dị tật cao hơn so với trẻ em ở các địa phương khác.

Tướng Chhay Sun cho biết thêm, trong những năm chiến tranh (từ năm 1960 đến năm 1975) Mỹ đã sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học khác nhau để thả xuống các tỉnh biên giới Campuchia giáp với Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thời gian gần đây Campuchia đã phát hiện 34 điểm có vũ khí hóa học còn sót lại. Tại những điểm có vũ khí hóa học, người dân Campuchia thường xuyên bị ốm; tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật nhiều hơn so với các địa phương khác.

Đặc biệt những vũ khí hóa học mà Campuchia tìm thấy thời gian gần đây chủ yếu tập trung tại những nơi đông dân cư như trường học và chùa chiền. Sau khi phát hiện, khả năng Campuchia chỉ dừng lại ở việc vô hiệu hóa không cho vũ khí nổ, còn hóa chất ở trong vũ khí Campuchia không có khả năng xử lý.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhiệm vụ của các chuyên gia vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đến Campuchia trong thời điểm này là kiểm tra thực tế để có giải pháp giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP