OPCW giúp Campuchia xử lý vũ khí hóa học sót lại sau chiến tranh

VOV.VN - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đồng ý cử chuyên gia giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí hóa học còn sót lại sau chiến tranh.

PC_Article_AfterShare_1

Đại tướng Chhay Sun, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về Vũ khí Hóa học Campuchia cho biết, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đã đồng ý cử chuyên gia vũ khí hóa học đến Campuchia kiểm tra thực tế để có biện pháp xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này.

opcw giup campuchia xu ly vu khi hoa hoc sot lai sau chien tranh hinh 1
Những trẻ em Campuchia sinh ra tại các khu vực có vũ khí hóa học còn sót lại có tỷ lệ dị tật cao hơn so với trẻ em ở các địa phương khác.

Tướng Chhay Sun cho biết thêm, trong những năm chiến tranh (từ năm 1960 đến năm 1975) Mỹ đã sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học khác nhau để thả xuống các tỉnh biên giới Campuchia giáp với Việt Nam.

PC_Article_Middle

Thời gian gần đây Campuchia đã phát hiện 34 điểm có vũ khí hóa học còn sót lại. Tại những điểm có vũ khí hóa học, người dân Campuchia thường xuyên bị ốm; tỷ lệ trẻ em sinh ra bị dị tật nhiều hơn so với các địa phương khác.

Đặc biệt những vũ khí hóa học mà Campuchia tìm thấy thời gian gần đây chủ yếu tập trung tại những nơi đông dân cư như trường học và chùa chiền. Sau khi phát hiện, khả năng Campuchia chỉ dừng lại ở việc vô hiệu hóa không cho vũ khí nổ, còn hóa chất ở trong vũ khí Campuchia không có khả năng xử lý.

Nhiệm vụ của các chuyên gia vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đến Campuchia trong thời điểm này là kiểm tra thực tế để có giải pháp giúp Campuchia xử lý các loại vũ khí nguy hiểm này trong thời gian tới./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x