OPCW: Khí độc sarin được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria hôm 4/4

VOV.VN - OPCW cho biết khí độc thần kinh nồng độ cao sarin hoặc một chất độc tương tự đã được sử dụng trong vụ tấn công tại Syria hồi đầu tháng này.

Thông báo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 19/4 cho biết kết quả phân tích các mẫu y sinh học từ 3 nạn nhân thiệt mạng và 7 người còn sống sót sau vụ tấn công cho thấy khí độc sarin hoặc một chất độc tương tự đã được sử dụng.

opcw khi doc sarin duoc su dung trong vu tan cong o syria hom 4 thang 4 hinh 1
Hình ảnh trích xuất từ video trên mạng xã hội, cho thấy người dân nằm la liệt trên mặt đất sau vụ tấn công hôm 4/4. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học Ahmet Uzumcu, các kết quả phân tích cụ thể sẽ được tiếp tục công bố, song dấu hiệu của khí độc sarin là không thể chối cãi. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học sẵn sàng cử chuyên gia tới điều tra tại hiện trường nếu điều kiện cho phép.

Tổ chức này không đề cập ai đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công này. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ rằng kết quả thu được từ phòng thí nghiệm cũng cho thấy dấu hiệu của khí độc sarin.

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học xảy ra ngày 4/4 nhằm vào một thị trấn do lực lượng phiến quân kiểm soát tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Gần 90 người được thông báo đã thiệt mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x