OPEC và Nga nhất trí cắt giảm sản lượng dầu bất chấp sức ép của Mỹ

VOV.VN - OPEC và nhóm các nước sản xuất dầu do Nga dẫn đầu đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu với số lượng cao hơn thị trường mong đợi, bất chấp sức ép của Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đó, các nước thành viên OPEC và các đối tác ngoài tổ chức đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô ở mức 1,2 triệu thùng/ngày từ năm 2019, nhiều hơn so với mức tối thiểu 1 triệu thùng/ngày mà thị trường mong đợi. Những nước thành viên OPEC sẽ cắt giảm sản lượng là 800.000 thùng/ngày từ tháng 1, trong khi các nước không phải thành viên OPEC sẽ đóng góp cắt giảm thêm 400.000 thùng/ngày.

opec va nga nhat tri cat giam san luong dau bat chap suc ep cua my hinh 1
OPEC và Nga nhất trí cắt giảm sản lượng dầu bất chấp sức ép của Mỹ (Ảnh minh hoạ: KT)

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá tình hình thị trường, cho thấy có nhiều thách thức. Với nhu cầu theo mùa giảm tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trong quí 1 và quí 2 năm 2019. Khi đó thị trường sẽ bị quá nguồn cung trong nửa đầu năm tới. Vì vậy, OPEC và các thành viên không thuộc OPEC phối hợp cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1 tới”.

Giá dầu đã giảm 30% kể từ tháng 10 vừa qua do nguồn cung dầu tăng và nhu cầu toàn cầu giảm. Ngay sau quyết định của các nước, giá dầu thế giới hôm qua đã tăng 5%. Iran mới đây cũng đã quyết định "bật đèn xanh" cho việc giảm sản lượng dầu vào khoảng 800.000 thùng/ngày từ năm 2019, sau khi đạt được thỏa thuận với Arab Saudi về khả năng miễn trừ khỏi việc cắt giảm sản lượng./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

cắt giảm sản lượng dầu OPEC giảm sản lượng dầu thô nguồn cung dầu giá dầu thế giới

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lễ an táng cố Tổng thống George H.W. Bush
VOV.VN - Sau đây là những hình ảnh mới về lễ an táng thi hài cố Tổng thống Bush cha tại Texas, Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x