Pakistan kêu gọi quốc tế giúp đỡ nạn nhân lũ lụt

Thủ tướng Pakistan tin rằng, các tổ chức quốc tế và cộng đồng thế thế giới sẽ thực hiện ngay các bước đi để giúp khôi phục cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng

Ngày 10/9, Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani đã lên tiếng tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau nhiều tuần mưa lũ khiến hơn 140 người thiệt mạng mạng và buộc hơn 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại tỉnh Sindh, miền Nam nước này.

Hàng triệu người Pakistan đã phải đi lánh nạn do lũ (Ảnh: AFP)

Những trận lũ quét đã gây thiệt hại trên diện rộng ở 21 quận và phá hủy gần 700 ha cây trồng tại tỉnh Sindh, nơi hàng trăm nghìn người vẫn đang phải vật lộn kiếm sống sau những trận lũ lụt tồi tệ xảy ra năm ngoái.

Trong bài phát biểu trên Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước, Thủ tướng Gilani nói: “Tổng thống Asif Ali Zardari đã đưa ra lời kêu gọi đối với cộng đồng quốc tế. Mức độ tàn phá lớn hơn nhiều lần so với các ước tính ban đầu. Chúng tôi tin rằng các tổ chức quốc tế và cộng đồng thế thế giới sau khi xem xét nghiêm túc lời kêu gọi sẽ thực hiện ngay các bước đi để giúp khôi phục cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng, những người đang chờ đợi sự giúp đỡ trong các lều bạt và ở ngoài trời”.

Thủ tướng Gilani cũng kêu gọi người dân Pakistan ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ tại những khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt.

Pakistan vẫn bị ám ảnh bởi những ký ức buồn sau các trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 80 năm xảy ra năm 2010 khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng và đẩy 11 triệu người vào cảnh mất nhà cửa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên