Pakistan xét xử 5 người Mỹ bị cáo buộc khủng bố

Nếu bị cáo buộc có tội, mức án cao nhất dành cho các bị cáo này có thể là tù chung thân

Một tòa án của Pakistan ngày 31/3 đã chính thức mở phiên tòa xét xử 5 người Mỹ bị cáo buộc khủng bố và âm mưu thực hiện các vụ tấn công tại các quốc gia khác. Cả 5 bị cáo, tuổi đời từ 19-25, đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Trong thời gian phiên tòa chống khủng bố này diễn ra, an ninh đã được siết chặt tại nhà tù thuộc thành phố Sargodha, miền Đông nước này. Ngày 17/3, tòa đã truy tố các bị can trên về việc chuyển tiền cho những đối tượng bất hảo và âm mưu tiến hành tấn công khủng bố.

Trong một diễn biến khác, Liên Hợp Quốc ngày 30/3 cho biết, sẽ hoãn công bố báo cáo về vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đến ngày 15/4, theo yêu cầu khẩn của Pakistan. Trước đó, một Ủy ban độc lập do Liên Hợp Quốc thành lập dự kiến đệ trình các manh mối họ tìm được lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vào ngày 31/3.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, ông Ban Ki-moon đã chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Pakistan "hoãn công bố báo cáo". Tuy nhiên, ông Martin nhấn mạnh, Pakistan không được xem nó trước ngày 15/4 và đích thân Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng chưa xem bản báo cáo này.

Bà Bhutto, vợ quá cố của Tổng thống Pakistan đương nhiệm Asif Ali Zardari, bị ám sát ngày 27/12/2007 trong vụ nổ súng và đánh bom liều chết sau buổi thuyết trình vận động tranh cử trước đám đông ở thành phố Rawapindi, gần thủ đô Islamabad. Những người ủng hộ bà Bhutto nghi ngờ kết quả điều tra ban đầu của chính quyền Pakistan về cái chết của bà. Tháng 7/2009, Liên Hợp Quốc đã thành lập một Ủy ban độc lập điều tra về cái chết của nữ Thủ tướng đầu tiên của quốc gia Hồi giáo này.

*Liên quan đến vụ khủng bố Mumbai, ngày 31/3, phiên tòa xét xử kẻ dính líu đến vụ khủng bố kinh hoàng này đã chính thức khép lại sau một năm tranh tụng hết sức căng thẳng tại phòng xử án. Theo tin mới nhận được, vị thẩm phán phiên tòa này sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo 22 tuổi Mohammed Ajman Kasab vào ngày 3/5 tới. Theo cáo trạng của tòa, bị cáo Ajman Kasab được cho là có mặt trong nhóm 10 tên khủng bố sát hại 166 người ở Mumbai hồi năm 2008. Bằng chứng là bức ảnh Ajman Kasab mang theo khẩu AK-47 tại ga tàu điện ngầm chính của thành phố này.

Vụ khủng bố đã khoét sâu thêm rạn nứt ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ cho rằng nhóm khủng bố trên có liên hệ với tổ chức phiến quân Lashkar-e-Taiba (LeT) đóng trên đất Pakistan. Ấn Độ cũng cáo buộc quân đội và tình báo Pakistan đứng sau LeT, trong khi Pakistan kiên quyết phủ nhận các cáo buộc này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên