GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Palestine lo ngại về kết quả bầu cử của Israel

VOV.VN - Với 97% số phiếu được kiểm, đảng Likud và liên minh của Thủ tướng Netanyahu đã giành được 65 ghế đủ đảm bảo để có thể thành lập chính phủ mới.

Một trợ lý của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng kết quả bầu cử Israel đang làm dấy lên lo ngại của người Palestine về việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây bị chiếm đóng.

palestine lo ngai ve ket qua bau cu cua israel hinh 1
Thủ tướng Israel đang tiến tới nhiệm kỳ thứ năm - Ảnh Getty.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 10/4 cho thấy Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang tiến tới nhiệm kỳ thứ năm. Tới trưa nay theo giờ địa phương sau khi kiểm đếm được 97% số phiếu, đảng Likud và liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành được 65 ghế đủ đảm bảo để có thể thành lập chính phủ mới.

Thành viên ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Ahmed Majdalani cho biết người Palestine sẽ yêu cầu giúp đỡ quốc tế để ngăn chặn kế hoạch của ông Netanyahu. Ông Ahmed nói thêm rằng kết quả của cuộc bầu cử ở Israel đang thúc đẩy sự cực hữu trong chính trị Israel.

Trong khi đó ông Yisrael Katz, thành viên đảng Likud cho biết chính phủ mới sẽ phối hợp với Mỹ áp đặt chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây, đặc biệt là các khu định cư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước chiến dịch bầu cử, ông Netanyahu đã tuyên bố ý định sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây vào Israel nếu ông thắng trong cuộc bầu cử này. Động thái này được cho là sẽ phá hủy những hy vọng còn lại cho một quốc gia Palestine.

Từ năm 1967 Israel đã xây dựng hàng trăm khu định cư ở Bờ Tây, nơi số người định cư Israel là hơn 400.000, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Palestine năm 2017, trong khi số người Palestine ở Bờ Tây khoảng 3 triệu./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP