Phái đoàn Iran tới Pháp để đàm phán khoản vay 15 tỷ USD

Phái đoàn Iran tới Pháp để đàm phán khoản vay 15 tỷ USD

VOV.VN - Khoản vay này tương đương với khoảng 50% nguồn thu hàng năm từ dầu mỏ của Iran khi không chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ngày 2/9, một phái đoàn cấp cao của Iran, bao gồm các quan chức của ngân hàng trung ương và Bộ Kinh tế do Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi dẫn đầu, đã tới Paris - Pháp.

Phái đoàn Iran đã có mặt tại Paris sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Iran Hassan Rohani đã có cuộc điện đàm quan trọng cách đây 2 ngày. Nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước được cho là nhằm tái khẳng định thiện chí của các bên muốn tham gia đối thoại và vai trò trung gian hòa giải của Pháp trong vấn đề hạt nhân Iran.

phai doan iran toi phap de dam phan khoan vay 15 ty usd hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi. Ảnh: Alahednews

Dự kiến, trong những ngày tới, phái đoàn Iran và lãnh đạo nước Pháp sẽ bàn thảo về các biện pháp nhằm giảm nhẹ các tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran trong thời gian qua. Mục tiêu quan trọng nhất là xác định các điều kiện cần thiết để 3 nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận năm 2015 với Iran là Anh, Pháp và Đức giải ngân khoản vay 15 tỷ USD cho Iran.

Khoản vay này tương đương với khoảng 50% nguồn thu hàng năm từ dầu mỏ của Iran khi không chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ, được kỳ vọng sẽ giảm bớt tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt này đối với nhà nước Hồi giáo. Đổi lại, các nước châu Âu yêu cầu Iran trở lại tuân thủ toàn diện các cam kết của nước này đã đưa ra trong thỏa thuận năm 2015.

Một mục tiêu khác sắp tới của Tổng thống Pháp trong tiến trình trung gian hòa giải này là thiết lập được một cuộc gặp song phương giữa Tổng thống hai nước Iran và Mỹ, vào cuối tháng 9 tới, bên lề một kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ), một nỗ lực mà nước Pháp từng thất bại trong năm 2017.

Hiện tại, còn sớm để khẳng định liệu vai trò trung gian hòa giải của Pháp có thành công hay không nhưng ít nhất cũng cho thấy nước Pháp đã bước đầu cụ thể hóa được nỗ lực trong tiến trình này. Tuy nhiên, tiến trình hòa giải của Pháp được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vào ngày 3/9, Tổng thống Iran Hassan Rohani tiếp tục tuyên bố "về nguyên tắc" loại trừ tất cả các cuộc đàm phán song phương với Mỹ, đồng thời đe dọa khả năng sẽ giảm bớt các cam kết của Iran trong Thỏa thuận năm 2015 nếu như các cuộc đàm phán sắp tới không hiệu quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close