Phản ứng của các nước đối với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran

VOV.VN - Các nước trên thế giới thể hiện phản ứng khác nhau khi các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ bắt đầu có hiệu lực ngày 5/11.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 5/11, Bộ Quốc phòng Israel hoan nghênh quyết định của Mỹ, cho rằng bước đi này là một cú giáng mạnh vào những nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự của Iran tại khu vực Trung Đông. Theo Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberma, quyết định khôi phục trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là sự thay đổi mà khu vực Trung Đông đang chờ đợi.

phan ung cua cac nuoc doi voi lenh trung phat cua my nham vao iran hinh 1
Các nước trên thế giới thể hiện phản ứng khác nhau khi các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ bắt đầu có hiệu lực ngày 5/11. Ảnh: SABC News

Tuy nhiên, quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đang vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia. Cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế châu Âu Pierre Moscovici hôm nay khẳng định, Liên minh châu Âu phản đối quyết định của Mỹ tái áp đặt trừng phạt nhằm vào ngành tài chính và dầu của Iran. Trung Quốc hôm nay cũng bày tỏ lấy làm tiếc về bước đi của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời khẳng định các hợp tác thương mại hợp pháp với Iran cần được tôn trọng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Bahram Qasemi hôm nay cho biết, nước này đang có các cuộc thảo luận với những bên tham gia ký Thỏa thuận hạt nhân, thiết lập cơ chế để tiếp tục các hoạt động giao dịch thương mại với Iran./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds