Pháp bị cáo buộc dẫn độ công dân là thành viên IS từ Syria sang Iraq

Pháp bị cáo buộc dẫn độ công dân là thành viên IS từ Syria sang Iraq

VOV.VN - Các công dân Pháp là thành viên IS và bị dẫn độ từ Syria sang Iraq đối mặt với án tử hình.

Ngày 12/8, một báo cáo viên của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chính phủ Pháp trả lời về nghi vấn nước này có liên quan tới việc dẫn độ 11 công dân Pháp bị tình nghi tham gia tổ chức khủng bố IS từ Syria sang Iraq hồi đầu năm nay.

phap bi cao buoc dan do cong dan la thanh vien is tu syria sang iraq hinh 1
Cờ đen IS. Ảnh: BBC.

Báo cáo viên của Liên Hợp Quốc cũng nghi ngờ nước Pháp vi phạm các cam kết quốc tế trong sự việc này.

Trong một lá thư chính thức gửi tới Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 12/8, nhà hoạt động nhân quyền người Pháp, đồng thời là báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, bà Agnès Callamard, đã lên án việc bàn giao các công dân Pháp tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hồi đầu năm 2019 từ Syria sang Iraq là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế.

Trao đổi với Nhật báo Firago của Pháp, bà Agnès Callamard cho biết, trước khi gửi thư cho chính phủ Pháp, bà này đã trao đổi với 7 trong số 11 công dân Pháp bị dẫn độ từ Syria sang Iraq hồi đầu năm. Bà Callamard cáo buộc chính quyền Pháp có sự hỗ trợ "chủ động" hoặc "bị động" trong việc bàn giao 11 người này từ Syria sang Iraq, nơi họ phải đối mặt với án tử hình. Theo bà, nếu như Pháp có liên quan tới việc chuyển giao này thì nước Pháp đã vi phạm các cam kết quốc tế.

Bà Callamard cũng kêu gọi chính phủ Pháp gây sức ép để đưa 11 công dân Pháp bị kết án tử hình tại Iraq về nước để được xét xử một cách công bằng. Theo báo cáo viên của Liên Hợp Quốc, chính phủ Pháp có 2 tháng để trả lời nghi vấn nói trên.

Bộ Ngoại giao Pháp đã ngay lập tức có phản hồi, cho rằng các lập luận của bà Callamard không dựa trên bất cứ trao đổi nào với chính phủ Pháp. Bộ Ngoại giao Pháp sẽ xem xét bức thư, đồng thời cho rằng bà Callamard làm việc với chính phủ Pháp trên tư cách cá nhân, không phải thay mặt cho Liên Hợp Quốc.

Trước đó, vào tháng 1/2019, 11 công dân Pháp bị bắt giữ tại Syria với cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố IS đã được dẫn độ đồng loạt sang Iraq. Nước Pháp luôn khẳng định không liên quan tới vụ việc này. Nhưng Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian từng tuyên bố, các tay súng IS là “kẻ thù” của quốc gia và họ nên đối mặt với “công lý” ở Iraq và Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close