Pháp bỏ phiếu dự luật chống khủng bố mới sau vụ tấn công ở Marseille

VOV.VN - Trong khi cảnh sát Pháp cũng đang tiến hành một cuộc điều tra về nguy cơ khủng bố sau khi phát hiện các thiết bị nổ tự chế tại thủ đô Paris.

5 người đang bị thẩm vấn sau khi cảnh sát phát hiện 4 bình ga và 1 thiết bị tạo lửa tại một tòa nhà thuộc quận 16 của thủ đô Paris vào cuối tuần qua. Một số đối tượng trong nhóm này đã bị các cơ quan tình báo của Pháp theo dõi trước đó. Đơn vị phòng chống khủng bố của cảnh sát Paris đã mở cuộc điều tra để xác định có hay không âm mưu tấn công khủng bố từ số đối tượng và thiết bị nổ này.

phap bo phieu du luat chong khung bo moi sau vu tan cong o marseille hinh 1
Cảnh sát hạ gục kẻ tấn công ở Marseille. (Ảnh: Newszulu)

Trước đó, nhận được tin báo từ một người dân tại quận 16 thủ đô Paris, cảnh sát đã phát hiện 2 bình ga trước sảnh một tòa nhà, 2 bình ga khác ở hành lang đi bộ bên ngoài. Cảnh sát cũng đã tìm thấy một thiết bị tạo lửa được làm từ một chiếc điện thoại di động, kết nối với nhiều sợi dây.

Trong khi đó, các nghị sĩ Pháp hôm nay (3/10) sẽ bỏ phiếu thông qua một dự luật chống khủng bố mới, 2 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố Marseille, miền nam nước Pháp, khiến 2 phụ nữ thiệt mạng,

Dự luật phòng chống khủng bố lần này hướng tới việc đưa một số biện pháp được áp đặt trong tình trạng khẩn cấp, do chính phủ tiền nhiệm tuyên bố kể từ sau vụ khủng bố hồi tháng 11/2015, vào luật phổ thông của Pháp. Chính phủ Pháp cho rằng dự luật này là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”, các điều khoản của dự luật sẽ bảo vệ toàn vẹn các quyền tự do cá nhân và tập thể, đồng thời đề xuất các biện pháp để các điều khoản này được thực thi nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp.

Trong số các điều khoản gây tranh cãi nhất, dự luật quy định việc cấp quyền cư trú cho người xin cư trú không cần kiểm soát của một thẩm phán. Tuy nhiên, sau đó, cơ quan chức năng được quyền tiến hành các cuộc “viếng thăm nhà” một cách hợp pháp. Đây là hành động sẽ thay thế cho việc “khám xét hành chính” đang gây tranh cãi hiện nay.

Dự luật này đang bị cánh tả phê phán là “vi phạm các quyền tự do dân chủ” và đời sống cá nhân. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng cáo buộc dự luật này của chính phủ sẽ khiến cho tình trạng khẩn cấp trở nên thường trực và đàn áp các quyền tự do của công dân.

Về vụ tấn công ở Marseille, Công tố viên Pháp Francois Molins ngày 2/10 cho biết, nghi phạm sử dụng nhiều biệt hiệu khác nhau và từng phạm một số tội danh, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đối tượng này có liên hệ với khủng bố.

Trước đó, cảnh sát Pháp cho biết ngày 1/10, một đối tượng nam giới đã dùng dao tấn công người qua đường tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khiến 2 người thiệt mạng. Các binh sĩ đi tuần tại khu vực đã nổ súng tiêu diệt đối tượng này ngay sau đó. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó đã lên tiếng thừa nhận gây ra vụ tấn công. Bộ Nội vụ Pháp ban đầu cũng nhận định vụ tấn công có thể mang tính chất khủng bố.

Tuy nhiên, theo ông Molins, nghi phạm vụ tấn công là một công dân Tunisia, 30 tuổi, nhập cư trái phép vào Pháp đầu năm 2017. Các cơ quan chống khủng bố Pháp chưa từng biết về danh tính cũng như các bí danh của đối tượng này. Ngoài ra, nghi phạm khai với cảnh sát rằng hắn đã ly dị, vô gia cư và nghiện ma túy.

Tối qua 2/10, Thị trưởng thủ đô Paris Anne Hidalgo cho biết, tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp tại thủ đô Paris, đã tắt toàn bộ hệ thống đèn điện để tưởng niệm các nạn nhân trong 2 vụ khủng bố và tấn công mới nhất tại thành phố Marseille miền nam nước Pháp và thành phố Las Vegas của Mỹ.

Trên mạng xã hội, bà Anne Hidalgo cho biết, tháp Eiffel sẽ tắt điện từ nửa đêm để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Marseille và  tấn công Las Vegas, đồng thời thể hiện sự đoàn kết trước các mối đe dọa khủng bố./.

Thùy Linh-Huỳnh Điệp/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP, Tân Hoa Xã, Lemonde, AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x