Pháp chính thức bước vào những ngày phong toả để chống Covid-19

Pháp chính thức bước vào những ngày phong toả để chống Covid-19

VOV.VN - Hơn 100.000 cảnh sát và hiến binh Pháp được triển khai trên toàn lãnh thổ để đảm bảo người dân ở lại trong nhà, chỉ ra đường khi có việc khẩn cấp.

Đúng 12h trưa ngày 17/3, lệnh phong toả toàn bộ nước Pháp trong vòng 15 ngày có hiệu lực. Hơn 100.000 cảnh sát và hiến binh Pháp được triển khai trên toàn lãnh thổ để đảm bảo người dân ở lại trong nhà, chỉ ra đường khi có việc khẩn cấp.

phap chinh thuc buoc vao nhung ngay phong toa de chong covid-19 hinh 1
Đường phố Pháp trong ngày đầu phong tỏa.

Lệnh phong toả toàn bộ nước Pháp trong 15 ngày do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tối ngày 16/3 chính thức có hiệu lực vào 12h trưa nay (17/3), giờ địa phương. Từ thời điểm này, mọi người dân Pháp được lệnh ở lại trong nhà và chỉ ra khỏi nhà khi cần đi chợ mua thực phẩm, đến hiệu thuốc, đi khám bệnh hoặc buộc phải đi làm do không thể làm việc từ xa.

Người dân cũng có thể ra ngoài tập thể dục nhưng chỉ trong phạm vi gần nhà và không được tụ tập đông người.

Tuy nhiên, tất cả những lí do này đều phải được thể hiện bằng một tờ cam kết bắt buộc chỉ được dùng 1 lần. Những người vi phạm sẽ bị phạt lần đầu 38 euro, lên tới 135 euro cho lần tái phạm và có thể bị truy tố trong trường hợp nghiêm trọng.

phap chinh thuc buoc vao nhung ngay phong toa de chong covid-19 hinh 2
Bản cam kết người dân Pháp phải làm khi ra khỏi nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christophe Castaner tuyên bố, việc này là để buộc mọi người dân Pháp phải có trách nhiệm với chính mình và với cộng đồng: “Mục đích của chúng tôi không phải là để trừng phạt mà là để kêu gọi tinh thần trách nhiệm của tất cả mọi người, để thể hiện tinh thần công dân cần phải có để vượt qua cuộc khủng hoảng này. Mục đích của chúng tôi không phải là phạt mọi người, nhưng nếu phải làm điều đó, chúng tôi sẽ làm”.

Để đảm bảo việc phong toả có hiệu quả, chính quyền Pháp đã triển khai 100.000 cảnh sát, hiến binh lập các chốt kiểm tra cố định trên toàn lãnh thổ cũng như các đội kiểm tra di động tuần tra thường xuyên.

Quân đội Pháp cũng đã được huy động để trợ giúp việc vận chuyển bệnh nhân hay các thiết bị y tế đến các bệnh viện. Ngoài ra, chính quyền Pháp cũng thông báo, quân đội Pháp sẽ lập một bệnh viện dã chiến tại vùng Alsace để giảm tải cho các bệnh viện đang chịu sức ép rất lớn tại đây.

Sáng 17/3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cũng chính thức công bố gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp trị giá 45 tỷ euro cho các doanh nghiệp Pháp gặp khủng hoảng vì dịch Covid-19.

Trước đó, trong tối 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố toàn bộ các giải pháp kinh tế mà Pháp đưa ra trong đợt khủng hoảng này có thể lên tới 300 tỷ euro, tương đương khoảng 13% GDP hàng năm của Pháp.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close