Pháp đề xuất lệnh ngừng bắn tại Syria nên bao gồm cả Afrin

VOV.VN - Pháp lưu ý không nên xao nhãng tình hình tại Afrin, phía Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu".

Ngày 6/3, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh, sự tập trung của quốc tế đối với tình hình Syria chính là việc thực hiện lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở Đông Ghouta. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng lưu ý không nên xao nhãng tình hình tại Afrin, phía Bắc Syria nơi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai chiến dịch “Nhành Ôliu”.

phap de xuat lenh ngung ban tai syria nen bao gom ca afrin hinh 1
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Pháp, Ngoại trưởng Le Drian khẳng định, thiện chí về một lệnh ngừng bắn là dành cho tất cả mọi người, cho toàn đất nước Syria. Lệnh ngừng bắn nên được áp dụng trên toàn Syria, bao gồm cả Afrin. Nhà ngoại giao hàng đầu của Pháp đồng thời lấy làm tiếc vì sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại phiến quân người Kurd ở Afrin.

Trong bối cảnh các cuộc không kích và xung đột vẫn tiếp diễn tại Syria, đặc biệt là tại khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, các nguồn tin ngoại giao cho biết, trong ngày 7/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria.

Cuộc họp do Pháp và Anh đề nghị này sẽ diễn ra trong phòng họp kín vào lúc 15 giờ- giờ GMT ngày 7/3 (tức 22 giờ- giờ Hà Nội cùng ngày). Giới phân tích nhận định việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Syria vào thời điểm hiện nay là rất khó khả thi bởi đòi hỏi một tiến trình đầy phức tạp để có thể tìm được tiếng nói chung giữa nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại chiến trường này.

Trong khi đó, nguồn tin từ Điện Kremlin ngày 6/3 cũng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình chiến sự vẫn tiếp diễn tại Đông Ghouta.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, Tổng thống Erdogan cũng đã thông báo với Tổng thống Putin về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai tại Afrin.

Trước đó 1 ngày, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Phó Thủ tướng kiêm người phát ngôn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Bozdag thông báo quân đội nước này hiện đã kiểm soát gần một nửa khu vực thuộc phạm vi chiến dịch "Nhành Ôliu" tại Afrin.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khuôn khổ chiến dịch này, 112 ngôi làng, 30 cứ điểm trọng yếu cùng tổng cộng 142 vị trí đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tập trung bàn thảo về những dự án chiến lược chung giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: 4 giờ chữa cháy kinh hoàng tại tổ hợp khách sạn, bar Avatar
VOV.VN - Vụ hỏa hoạn đã làm 1 người chết, nhiều tài sản bên trong tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar bị thiêu rụi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds