Pháp- Đức ủng hộ áp đặt “hạn ngạch bắt buộc” tiếp nhận người nhập cư

VOV.VN- Đức và Pháp đã nhất trí về nguyên tắc “hạn ngạch bắt buộc” trong việc tiếp nhận những người xin tị nạn tại các nước thành viên.

Phát biểu tại Bern, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/9 nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) cần một hạn ngạch bắt buộc để chia sẻ gánh nặng và đây chính là nguyên tắc đoàn kết của khối. Nếu không sớm làm được điều này, EU sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

phap va duc ung ho ap dat han ngach bat buoc tiep nhan nguoi nhap cu hinh 1
Người tị nạn nhồi nhét trên một chiếc tàu nhỏ ngoài khơi Địa Trung hải. Ảnh AP

“Tôi tin rằng, chúng ta cần phải thảo luận những nguyên tắc cơ bản trong EU. Chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ những người cần được bảo vệ và Công ước Geneva không chỉ dành riêng cho  nước Đức, mà còn cho tất cả các nước thành viên EU. 

Thế giới sẽ quyết định  châu Âu sẽ được thế giới nhìn nhận như thế nào. Chúng ta là một cộng đồng của các giá trị và Công ước Geneva là một phần của cộng động mà chúng ta không muốn tách  rời này”, bà Merkel nói.  

Tuy nhiên, bà Merkel cũng nhấn mạnh, trong quá trình phân bổ hạn ngạch, EU cũng cần tính đến tiềm lực kinh tế và quy mô của từng nước.

Cùng ngày, trong một thông cáo, Tổng thống Pháp Hollande cho biết, Pháp và Đức sẽ chuyển cho Ủy ban châu Âu những đề xuất chung nhằm tổ chức việc tiếp nhận người tị nạn và phân bổ một cách công bằng tại châu Âu, cũng như cân nhắc những quy chuẩn tại mỗi nước để tăng cường hệ thống tị nạn châu Âu.

Theo ông, sáng kiến này của Pháp và Đức cũng là nhằm đảm bảo khả năng trục xuất người tị nạn vào bất kỳ thời điểm nào nếu cần thiết, cũng như  cung cấp những hỗ trợ và hợp tác cần thiết với các nước xuất phát và trung chuyển người tị nạn.

Đề xuất của Pháp và Đức sẽ được gửi tới  hội đồng Bộ trưởng Nội vụ 28 nước thành viên EU tại cuộc họp khẩn vào ngày 14/9 tới./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x