Pháp gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần 2 năm

Pháp gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần 2 năm xảy ra khủng bố ở Paris

VOV.VN - Lệnh về tình trạng khẩn cấp được Pháp áp dụng từ sau vụ khủng bố đẫm máu tháng 11/2015 tại Paris chính thức được gỡ bỏ từ ngày 1/11.

1 năm 11 tháng và 18 ngày kể từ khi được thực thi, lệnh về tình trạng khẩn cấp đã được chính quyền Pháp gỡ bỏ từ hôm nay (1/11).

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhận định, nước Pháp hiện vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh cao và thường trực nhưng việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là việc làm cần thiết để đưa mọi việc trở lại bình thường, đặc biệt trong bối cảnh Quốc hội Pháp mới đây đã chính thức thông qua Luật chống khủng bố.

phap go bo tinh trang khan cap sau gan 2 nam hinh 1
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) gặp các cảnh sát trong chuyến thăm tháp Eiffel ở Paris, khi Pháp chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp và thay thế bằng việc đưa ra luật an ninh mới vào ngày 1/11 (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, việc chính quyền Pháp gỡ bỏ lệnh về tình trạng khẩn cấp chỉ là vấn đề thời gian. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi tranh cử hồi đầu năm nay đã hứa hẹn, chậm nhất là đến mùa Thu 2017, nước Pháp phải gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande ban hành trong đêm ngày 13/11/2015, chỉ ít giờ sau khi thủ đô Paris và thành phố Saint-Denis ở ngoại ô phải hứng chịu một cuộc khủng bố liên hoàn đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp, khiến cho hơn 130 người thiệt mạng.

Lệnh này sau đó đã liên tiếp được gia hạn do thời gian sau đó nước Pháp tiếp tục bị đe doạ và trở thành nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, nổi bật là vụ khủng bố ở Nice khiến gần 90 thiệt mạng vào ngày Quốc khánh Pháp năm 2016.

Trong gần 2 năm áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp, các cơ quan an ninh và toà án Pháp đã được phép sử dụng nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn và trấn áp các đối tượng bị tình nghi khủng bố. Hàng nghìn đối tượng đã bị tạm giữ hoặc bị quản thúc tại gia, nhiều cơ sở tôn giáo, nhất là nhà thờ Hồi giáo, bị kiểm soát.

Tuy nhiên, việc kéo dài tình trạng khẩn cấp trong gần 2 năm đã gây ra những tranh cãi rất lớn trong xã hội cũng như trên chính trường Pháp. Lực lượng an ninh Pháp bị chỉ trích khá nhiều là đã lạm dụng quyền lực, xâm phạm các quyền tự do cá nhân. Toà nhân quyền châu Âu cũng chỉ trích chính phủ Pháp vi phạm nhiều quyền cá nhân cơ bản.

Với việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần 2 năm, chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron hy vọng việc áp dụng Luật chống khủng bố mới sẽ đem lại hiệu quả.

Trên thực tế, Luật chống khủng bố mới của Pháp vẫn giữ nguyên nhiều biện pháp mạnh như trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Các thẩm phán, các cơ quan điều tra cũng như giới lập pháp ở Pháp giờ đây được trao quyền lực nhiều hơn trong lĩnh vực an ninh. Các biện pháp như quản thúc tại gia và tại địa phương, lục soát các cơ sở tình nghi, kiên quyết đóng cửa các cơ sở tôn giáo truyền truyền thù hận hay kiểm soát chặt biên giới… sẽ vẫn được áp dụng.

Chính quyền Pháp cũng tuyên bố sẽ vẫn duy trì quân số tuần tra như thời gian qua của các lực lượng cảnh sát, hiến binh và quân đội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close