Pháp khẳng định cam kết hỗ trợ Iraq chống IS

VOV.VN - Pháp sẽ hỗ trợ từ trên không và cung cấp hậu cần cho các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

Ngày 26/8, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã tới Baghdad để hội đàm và thể hiện với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà Iraq sự ủng hộ của Pháp trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

phap khang dinh cam ket ho tro iraq chong is hinh 1
Binh sĩ Pháp làm nhiệm vụ chống khủng bố. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung giữa giới chức 2 nước, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian nhấn mạnh Iraq đang đi từ chiến tranh tới hòa bình, mặc dù nhóm khủng bố IS vẫn chưa bị tiêu diệt. Iraq đang trong giai đoạn tái thống nhất, tái thiết và ổn định, nên cần hỗ trợ từ Pháp.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có cuộc gặp với Tổng thống Iraq Fuad Masoum và Thủ tướng Haider al-Abadi. Giới chức Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Iraq trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống khủng bố. Theo đó, Pháp sẽ hỗ trợ từ trên không và cung cấp hậu cần cho các lực lượng Iraq.

Về phần mình, giới chức Iraq khẳng định Iraq và Pháp đều là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Việc giành được chiến thắng trước IS tại Iraq không có nghĩa là chấm dứt mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố.

PC_Article_Middle
Loading...

Pháp đang có khoảng 500 binh sĩ tham gia liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Là nước đóng góp binh sĩ nhiều thứ 2 trong liên quân, Pháp đã thực hiện hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria, cũng như cung cấp trang thiết bị quân sự và huấn luyện cho các lực lượng Iraq.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Pháp cũng sẽ tới thăm Arbil- thủ phủ khu bán tự trị của người Kurd tại Iraq./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết trên sân tập ĐT Việt Nam
VOV.VN - HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết khi tham gia tập luyện cùng các học trò ở ĐT Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x