Pháp phản đối tuyến hàng hải mới của EU sau Brexit

VOV.VN - Các quan chức Pháp lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Uỷ ban châu Âu đưa ra dự án tuyến hàng hải mới của EU mà lại bỏ qua các cảng biển của Pháp.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Giao thông Pháp, bà Elisabeth Borne hôm 12/8 đã chính thức gửi thư lên Uỷ viên châu Âu phụ trách Giao thông, bà Violeta Bulc để phản đối kế hoạch xây dựng tuyến hàng hải mới của Liên minh châu Âu thời hậu Brexit.

phap phan doi tuyen hang hai moi cua eu sau brexit  hinh 1
Bà Elisabeth Borne. Ảnh: Railjournal.

Phác thảo về tuyến đường này được Uỷ ban châu Âu đưa ra đầu tháng này, với mục đích xây dựng một tuyến vận chuyển đường biển mới nối biển Bắc với biển Địa Trung Hải mà không phải quá cảnh qua các cảng biển của Anh, do sau khi Brexit có hiệu lực, nước Anh sẽ lập lại việc kiểm soát hải quan.

Tuyến đường này chủ yếu giúp nối Ireland và Scotland với các cảng nằm tại Hà Lan, Bỉ rồi chuyển tiếp xuống cảng Marseille của Pháp tại Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khi xây dựng hành lang vận chuyển, các quan chức EU đã bỏ qua các cảng biển ở phía Bắc cũng như Tây Bắc nước Pháp vốn gần Ireland và Scotland hơn về mặt địa lý. Kế hoạch này vì thế bị Bộ trưởng Giao thông Pháp chỉ trích là “không thể chấp nhận nổi với nước Pháp”.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo phân tích, sở dĩ Ủy ban châu Âu muốn loại bỏ các cảng biển của Pháp ra khỏi tuyến hàng hải mới là do lo ngại nguy cơ tắc nghẽn tại các cảng của Pháp cũng như tình trạng bất ổn liên quan đến các vụ đình công kéo dài tại nhiều cảng của Pháp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, phía Pháp lo ngại nếu như các cảng biển phía Bắc nước này bị gạt ra ngoài thì sẽ bị lỡ một khoản đầu tư tài chính lớn từ Liên minh châu Âu, do Liên minh châu Âu có kế hoạch củng cố các cảng biển của khối này sau khi Brexit diễn ra khiến khối này phải bỏ qua một loạt cảng biển lớn ở miền Nam nước Anh./.

Quang DũngVOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds