Pháp quyết không nhượng bộ trong cải cách hưu trí

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 13/10 thể hiện quan điểm cứng rắn trong vấn đề cải cách hệ thống hưu trí, bất chấp cuộc bãi công phản đối kế hoạch này đã bước sáng ngày thứ 2.

Phát biểu tại Điện Elysé, Tổng thống Pháp tuyên bố, Chính phủ không thể nhượng bộ nhiều hơn được nữa. Không có biện pháp tài trợ nào khác cho kế hoạch cải cách này ngoài việc tăng tuổi về hưu. Tổng thống Pháp cho rằng, cải cách này là nghĩa vụ và không thể thiếu để giải quyết dứt điểm những khó khăn hiện nay.

Các cuộc bãi công trên toàn nước Pháp bắt đầu từ ngày 12/10 là đợt biểu tình có qui mô lớn nhất kể từ năm 1995 đến nay và là đợt biểu tình thứ 4 trong vòng hơn 1 tháng qua. Đặc biệt, đợt biểu tình lần đầu tiên có sự tham gia của học sinh và sinh viên.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình dâng cao (Ảnh: AFP)

Cải cách chế độ hưu trí là một trong số những ưu tiên cải cách mà Chính phủ Pháp đã chính thức công bố, trong đó có điều khoản từ nay đến năm 2018, độ tuổi nghỉ hưu tối thiểu của người lao động Pháp sẽ nâng lên 62 tuổi so với quy định hiện hành là 60 tuổi.

Chính phủ Pháp coi đây là một trong những biện pháp quan trọng để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách quốc gia ngày càng tăng đang đe dọa nền kinh tế và để tránh nguy cơ hệ thống trợ cấp hưu trí bị sụp đổ. Song kế hoạch không được người lao động ở Pháp ủng hộ vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của họ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên