Pháp sẽ không phong toả như trước kể cả khi Covid-19 tái bùng phát

VOV.VN - Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 8/7 tuyên bố Pháp đã chuẩn bị cho kịch bản làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bùng phát.

Tuyên bố trên được tân Thủ tướng Pháp Jean Castex đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BFMTV trong ngày 8/7, một ngày sau khi Chính phủ mới của ông có buổi họp nội các đầu tiên.

Thủ tướng Pháp Jean Caste. Ảnh: MAXPPRM

Theo ông Jean Castex, việc phong toả toàn quốc trong thời gian qua tại Pháp có hậu quả khủng khiếp và nước Pháp sẽ không thể gánh nổi các tác động kinh tế - xã hội nếu thực hiện việc phong toả toàn diện lần thứ hai.

 “Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ không thực hiện bất cứ việc phong toả nào như đã làm hồi tháng 3/2020, bởi vì chúng tôi đã thấy rằng, việc phong toả toàn bộ đất nước sẽ có hậu quả khủng khiếp về kinh tế và con người. Vì thế, nếu tái phong toả thì sẽ là phong toả có mục tiêu”, ông Castex nhấn mạnh.

Theo các số liệu kinh tế được Pháp đưa ra trong thời gian qua, việc tiến hành phong toả đất nước gần 3 tháng (từ 18/3 đến 11/5) đã đẩy nước Pháp vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Tăng trưởng kinh tế Pháp năm 2020 dự báo sẽ ở mức âm gần 10%, thâm hụt ngân sách khoảng 120 tỷ euro và nợ công tăng thêm 3%, đã vượt mức 100% GDP nước này (101,2%).

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex là người hiểu rõ các hậu quả nghiêm trọng này do hồi tháng 4/2020, ông Castex chính là người được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn để đề ra chiến lược gỡ bỏ phong toả tại Pháp.

Hiện tại, sau 2 tháng gỡ bỏ phong toả, nước Pháp đang kiểm soát tương đối tốt tình hình, không ghi nhận các ổ dịch bùng phát lớn. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày Pháp vẫn ghi nhận thêm từ 500-600 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Tính toàn bộ tháng 6/2020, con số ca nhiễm hàng ngày trung bình tại Pháp là 435 ca. Số ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày dao động từ 10-30 ca.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học và quan chức y tế Pháp vẫn cảnh báo nước này có khả năng phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai từ mùa Thu năm nay. Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng cho biết, Chính phủ nước này đang chuẩn bị cho kịch bản có làn sóng dịch thứ hai.

Dự kiến cuối tuần này ông Jean Castex cũng sẽ đích thân đi thăm Guyane, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở Nam Mỹ, nơi vẫn đang chứng kiến diễn biến dịch Covid-19 rất nghiêm trọng./.

Viết bình luận