Pháp tăng cường đấu tranh với nạn hàng giả

Tại Pháp, hàng chục ngàn người lao động bị mất việc do nạn làm hàng giả. Không những thế, các sản phẩm bị làm giả như thuốc men hay hàng thực phẩm còn gây nguy hiểm đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Ngày 28/9, chính quyền thành phố Cannes phía Nam nước Pháp đã tổ chức phá huỷ hơn 28.000 đơn vị hàng giả do hải quan thành phố thu được trong thời gian qua.

Với hành động này, chính quyền thành phố muốn chứng tỏ quyết tâm đi đầu trong cuộc chiến chống hàng giả vốn đang có xu hướng diễn biến phức tạp tại Pháp. Từ đầu năm tới nay, lực lượng hải quan Pháp đã thu giữ được khoảng 4,5 triệu đơn vị hàng giả, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 2/3 số hàng giả này được nhập khẩu từ Trung Quốc. Điểm đáng chú ý là bên cạnh các loại hàng hoá xa xỉ, giờ dây bọn tội phạm còn làm giả cả các loại hàng tiêu dùng thông thường như thuốc men và sản phẩm điện tử.

Ước tính, nạn làm hàng giả gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp trên thế giới khoảng 500 tỷ USD mỗi năm, tương đương 10% thương mại toàn cầu. Riêng tại Pháp, hàng chục ngàn người lao động bị mất việc do nạn làm hàng giả. Không những thế, các sản phẩm bị làm giả như thuốc men hay hàng thực phẩm còn gây nguy hiểm đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Để chống nạn làm hàng giả tại Pháp, các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng việc thông tin cho công luận về vấn nạn hàng giả đóng vai trò quan trọng. Về phía các lực lượng chức năng, một trong những định hướng cần tập trung trong tương lai là giám sát hệ thống bán hàng qua Internet, bởi đây là kênh tiêu thụ hàng giả phổ biến hiện nay./.                      

Quang Hưng
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage