Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối truyền thông về Covid-19

Pháp triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối truyền thông về Covid-19

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho rằng, một số tuyên bố gần đây của Đại sứ quán Trung Quốc không phù hợp với quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Pháp để phản đối về một số lập trường mới đây của Đại sứ quán Trung Quốc liên quan cuộc chiến chống dịch Covid-19.

phap trieu tap dai su trung quoc de phan doi truyen thong ve covid-19 hinh 1
Hình ảnh, nội dung bài viết trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Cụ thể, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, ông Lu Shaye, để phản đối một số lập trường mới đây của Đại sứ quán Trung Quốc liên quan dịch Covid-19. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông  Jean-Yves Le Drian cho rằng, một số tuyên bố gần đây của Đại sứ quán Trung Quốc không phù hợp với quan hệ song phương giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Pháp muốn nhắm tới chiến dịch truyền thông của Trung Quốc mà nước này cho là nhằm ca ngợi thành tựu của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19, đồng thời chiến dịch này chỉ trích các biện pháp của các nước phương Tây, trong đó có Pháp, liên quan công tác đối phó dịch bệnh này.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật vừa qua (13/4), trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, cơ quan ngoại giao này đã đăng tải một bài viết có tiêu đề (tạm dịch) “Lật lại những sự việc bị bóp méo – Những quan sát của một nhà ngoại giao đương nhiệm tại Paris” (Rétablir des faits distordus - Observations d'un diplomate chinois en poste à Paris).

Trong bài viết, Đại sứ Trung Quốc cáo buộc các nước phương Tây, hồi đầu mùa dịch, đã bôi nhọ Trung Quốc khi coi dịch Covid-19 chỉ là một bệnh cúm vặt. Đối với riêng nước Pháp, bài viết này lên án đội ngũ chăm sóc y tế tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi (Ehpad) đã rời bỏ vị trí và để những người già yếu chết vì đói và bệnh tật.

Đối với quan điểm này, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết, Covid-19 là một đại dịch tấn công tất cả các châu lục và các xã hội. Đối mặt với virus và các hậu quả của nó tới nền kinh tế, không có chỗ cho các tranh cãi. Nước Pháp kiên quyết ủng hộ sự thống nhất, đoàn kết và hợp tác quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close