Pháp tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19

Pháp tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19

VOV.VN - Pháp đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 khi khống chế thành công tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 dù các ổ dịch vẫn hiện diện tại một số vùng.

Tuyên bố trên được Giáo sư Jean-Francois Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị đưa ra các khuyến cáo tư vấn chính cho chính phủ Pháp trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, đưa ra khi trả lời phỏng vấn trên đài France Inter sáng ngày 5/6.

phap tuyen bo da kiem soat duoc dai dich covid-19  hinh 1
Pháp đã gỡ bỏ phong tỏa được hơn 3 tuần. Ảnh: Le Monde

Theo Giáo sư Delfraissy, số liệu rõ ràng nhất chứng minh được việc Pháp đã kiểm soát được đại dịch là số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm xuống mức chỉ còn khoảng 1% so với thời kỳ cao điểm.

“Virus hiện vẫn đang lây lan, đặc biệt tại một số vùng như quanh thủ đô Paris hay vùng Tây Nam nước Pháp nhưng với tốc độ rất chậm. Hồi đầu tháng 3, trước khi phong toả mỗi ngày có tới khoảng gần 80.000 ca mắc mới nhưng hiện tại, mỗi ngày nước Pháp chỉ ghi nhận thêm khoảng 1.000 ca nhiễm”.

Ngoài việc số người nhiễm bệnh giảm, theo người đứng đầu Hội đồng khoa học Pháp, hiện nước Pháp cũng đã hoàn thiện các công cụ theo dõi, cách ly và khống chế không cho các ổ dịch bùng phát nhanh chóng, như việc gia tăng khả năng xét nghiệm, lập các đội truy tìm tiếp xúc của các ca nhiễm cũng như thực thi biện pháp cách ly tại khách sạn với những người nhiễm bệnh.

Cách đây 2 ngày, Quốc hội Pháp cũng đã bỏ phiếu thông qua việc triển khai ứng dụng cảnh báo qua điện thoại di động “StopCovid” nhằm thông báo cho công dân Pháp việc tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19.

Trong ngày 4/6, Hội đồng khoa học Pháp cũng đã công bố 4 phương án kịch bản trong những tháng sắp tới, từ kịch bản tốt nhất là Pháp hoàn toàn kiểm soát được dịch Covid-19 cho đến kịch bản xấu nhất là đại dịch bùng phát trở lại. Tuy nhiên, theo Giáo sư Delfraissy, kể cả dịch tái bùng phát, nước Pháp chắc chắn sẽ không tiến hành phong toả toàn bộ đất nước như giai đoạn vừa qua mà sẽ gia tăng khả năng xét nghiệm, truy dấu và cách ly.

Hiện tại, sau hơn 3 tuần gỡ bỏ phong toả, tình hình dịch Covid-19 tại Pháp tiếp tục suy giảm. Trong ngày 4/6, nước Pháp có thêm 44 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 29.065 ca, đứng thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, số bệnh nhân nhập viện cũng như số ca bệnh nặng phải hồi sức cấp cứu tiếp tục giảm so với những ngày trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close