Pháp và Nhật Bản xây dựng 3 trụ cột quan hệ mới

Pháp và Nhật Bản xây dựng 3 trụ cột quan hệ mới

VOV.VN - Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Nhật Bản Abe tại Paris tập trung quanh 3 trụ cột chính để thúc đẩy quan hệ song phương.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có cuộc hội đàm sáng 23/4 tại Paris, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu quan trọng của ông Abe trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 do Nhật là chủ nhà.

phap va nhat ban xay dung 3 tru cot quan he moi hinh 1
 Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và  Tổng thống Pháp,Emmanuel Macron trong một cuộc gặp. Ảnh: Getty

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đã tiếp đón và hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào cuối giờ sáng ngày 23/4 tại Phủ Tổng thống Pháp. Tiếp đó hai nhà lãnh đạo đã cùng ăn trưa và thảo luận quan hệ hợp tác Pháp-Nhật.

Các thảo luận giữa ông Macron và ông Abe tập trung quanh 3 trụ cột để tăng cường quan hệ song phương, gồm hợp tác trong khu vực Thái Bình Dương, các quan hệ đối tác trong lĩnh vực công nghiệp và việc duy trì trao đổi văn hoá quy mô lớn.

Hai bên cũng bàn thảo để thống nhất các chủ đề ưu tiên để đưa ra bàn nghị sự tại Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật vào tháng 6/2019 và Thượng đỉnh G7 tại Pháp vào cuối tháng 8/2019. Ngoài ra, phía Nhật cũng ngỏ ý muốn trợ giúp kỹ thuật nhằm giúp Pháp nhanh chóng phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn phá huỷ nghiêm trọng hôm 15/4.

Truyền thông Pháp đưa tin, hai bên cũng thảo luận về vụ việc đang gây căng thẳng trong thời gian qua là việc Nhật Bản bắt giữ cựu Chủ tịch tập đoàn liên doanh Renault – Nissan là Carlos Ghosn, một doanh nhân Pháp có tiếng trong ngành công nghiệp ô tô.

Pháp là nơi dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến công du châu Âu tuần này. Sau Pháp, ông Abe sẽ đến Italia vào ngày 24/4 rồi đến Slovakia để gặp gỡ nhóm nước Visegrad, gồm Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary.

Trọng tâm chuyến công du châu Âu của ông Abe sẽ là Hội nghị Thượng đỉnh EU-Nhật Bản tại Brussels vào ngày 25/4, với chủ đề chính là tự do thương mại cũng như các bất ổn xung quanh Brexit vốn đang khiến giới doanh nghiệp Nhật Bản lo lắng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close