Pháp xác nhận phối hợp với Anh và Mỹ tấn công Syria

Pháp xác nhận phối hợp với Anh và Mỹ tấn công Syria

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14/4 xác nhận, Pháp cũng tham gia phối hợp với Mỹ tấn công căn cứ của chính phủ Syria.

Chỉ ít phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ra lệnh tấn công quân sự Syria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận Pháp cũng tham gia hành động quân sự với Mỹ.

phap xac nhan phoi hop voi anh va my tan cong syria hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Al Jazeera.

Trong thông cáo báo chí do Phủ Tổng thống Pháp đưa ra vào rạng sáng nay theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận Pháp tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào chính quyền của ông Bashar Al Assad tại Syria.

Tuy nhiên, thông cáo tập trung nhấn mạnh vào việc Pháp nhắm đến các mục tiêu là các cơ sở sản xuất vũ khí hoá học của Syria, đồng thời khẳng định dù tham gia hành động quân sự chống lại Syria nhưng Pháp sẽ ngay lập tức nối lại các nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập một cơ chế vạch rõ trách nhiệm, ngăn ngừa các động thái tái phạm cũng như cảnh báo các biện pháp trừng phạt đối với Syria.

Thông cáo từ Phủ Tổng thống Pháp cũng cho biết, theo điều 35 Hiến pháp của Pháp, chính quyền Pháp có quyền tiến hành các chiến dịch quân sự mà chưa cần sự cho phép của Quốc hội nước này. Tuy nhiên, Quốc hội Pháp sẽ được thông báo vào đầu tuần tới và một cuộc tranh luận sẽ được mở ra tại hai viện Quốc hội Pháp.

Cho đến thời điểm này, các thông tin cụ thể về hành động quân sự của Pháp chưa được nêu rõ nhưng trước đó báo chí Pháp đã đưa ra nhiều kịch bản về sự tham chiến của Pháp, theo đó Pháp có thể sử dụng các máy bay chiến đấu Rafale hiện có tại các căn cứ quân sự của nước này trong khu vực Trung Đông để phóng các tên lửa hành trình nhằm vào Syria.

Ngoài ra, có khả năng các máy bay Pháp cũng xuất phát từ các căn cứ trong nội địa của Pháp và thực hiện tiếp dầu trên biển Địa Trung Hải trước khi tấn công Syria từ phía biển. Hiện tại, Pháp cũng đang có 1 chiến hạm lớp Aquitaine đang túc trực sẵn trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải và sẵn sàng tham gia vào hành động quân sự./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close