Pháp-Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria

Pháp-Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria

VOV.VN - Lãnh đạo Pháp-Đức ngày 13/10 đã cùng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay lập tức các chiến dịch quân sự đang tiến hành tại miền Bắc Syria.

Xuất hiện trong buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm tối 13/10 tại Phủ Tổng thống Pháp, cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức, Angela Merkel đều cho rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria đang tạo ra nhiều nguy cơ cho khu vực.

phap-duc keu goi tho nhi ky ngung chien dich quan su tai syria hinh 1
Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở khu vực miền Bắc Syria. Ảnh: AP

“Các chiến dịch quân sự này một mặt tạo ra các nguy cơ, mà chúng ta đã được chứng kiến trên thực địa, về một cuộc khủng hoảng nhân đạo không thể chấp nhận được và mặt khác, khiến cho nhóm khủng bố IS trỗi dậy trở lại trong khu vực”, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp cũng thông báo, trong chiều 13/10, ông đã điện đàm với Tống thống Mỹ Donald Trump trong khi nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc thảo luận hơn 1 tiếng đồng hồ qua điện thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan nhằm chuyển tải thông điệp là các nước châu Âu không chấp nhận chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành.

Trong hai ngày qua, Đức, Pháp và một số nước châu Âu khác đã tuyên bố ngưng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời dự định tiến hành các biện pháp trừng phạt bổ sung trong những ngày tới nếu Thổ Nhĩ Kỳ không xuống thang.

Cũng trong tối 13/10, Tổng thống Pháp Macron đã triệu tập một phiên họp bất thường của Hội đồng quốc phòng Pháp nhằm đưa ra phản ứng tiếp theo với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close