Phát thải khí nhà kính của Australia tăng cao kỷ lục

Phát thải khí nhà kính của Australia tăng cao kỷ lục

VOV.VN - Ngày 6/6, Chính phủ Australia vừa công bố báo cáo cho thấy, lượng khí nhà kính phát thải của nước này tăng cao cao kỷ lục.

Theo số liệu chính thức được chính phủ Australia công bố hôm nay (6/6), lượng khí nhà kính của nước này trong quý 4 năm 2018 tăng 0,8% so với quý trước. Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do khí phát thải gia tăng trong quá trình sản xuất khí hóa lỏng phục vụ xuất khẩu, tiêu thụ dầu diesel trong vận tải và luyện kim.

phat thai khi nha kinh cua australia tang cao ky luc hinh 1
Phát thải khí nhà kính của Australia tăng cao kỷ lục. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày hôm nay, Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor cho biết, tăng trưởng nhanh chóng của việc sản xuất khí hóa lỏng phục vụ xuất khẩu làm gia tăng lượng khí nhà kính. Tuy nhiên, thành công của ngành này đã giúp giảm 27% lượng khí nhà kính phát thải hàng năm của Australia. Chính vì lợi ích này mà Chính phủ Australia sẽ không thu hẹp lượng hàng hóa xuất khẩu để giảm khí thải.

Ông Taylor cũng cho biết, đổi lại, Ausralia sẽ đáp ứng các cam kết quốc tế thông qua việc cung cấp điện ổn định với giá rẻ và giữ cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Những thông tin mới này đang khiến dư luận Australia nghi vấn về hiệu quả các chính sách cắt giảm khí thải của chính phủ hiện nay và khả năng thực thi các cam kết quốc tế của nước này. Theo Thỏa thuận Paris, Australia cam kết sẽ cắt giảm ít nhất 26% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 2005 để giữ cho trái đất chỉ tăng 2 độ C.

Tháng 5 vừa qua, chính phủ Australia cũng đã gửi Liên Hợp Quốc báo cáo số liệu phát thải năm 2017 và ước tính số liệu cho năm 2018. Theo báo cáo này, lượng khí thải của Australia giảm nếu xét trên bình quân đầu người, nhưng do dân số ngày càng tăng nên lượng phát thải thực tế vẫn tăng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close