Phe đối lập Syria bắt đầu đối thoại với Nga về thỏa thuận hòa bình

VOV.VN - Phe đối lập Syria sẽ giao nộp vũ khí và cho phép lực lượng an ninh Nga vào các khu vực do nhóm này kiểm soát.

Người phát ngôn của nhóm đối lập tại Syria Ibrahim al Jabawi ngày 3/7 cho biết, các nhà đàm phán của lực lượng đối lập Syria đã bắt đầu vòng đàm phán mới với Nga về một thỏa thuận hòa bình tại phía Nam Syria. Theo đó, họ sẽ giao nộp vũ khí và cho phép lực lượng an ninh Nga vào các khu vực do nhóm đối lập kiểm soát.

phe doi lap syria bat dau doi thoai voi nga ve thoa thuan hoa binh hinh 1
Tay súng đối lập Syria. (ẢnhL AFP)

Trước đó, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát trên 58% tỉnh miền Nam Deraa, sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây. Theo ông Ibrahim al Jabawi, nhóm đối lập đã đưa đến bàn đàm phán “những phản ứng của họ đối với một loạt các yêu cầu của Nga”, bao gồm việc giao nộp vũ khí,  thiết lập vị thế của nhóm đối lập trong thỏa thuận.

Trước đó, những yêu cầu của Nga đã vấp phải sự phản đối của nhóm đối lập, cho rằng các điều khoản này giống như một “cuộc đầu hàng nhục nhã”. Tuy nhiên, sau đó Jordan đã thuyết phục được lực lượng này quay trở lại bàn đàm phán. Các nhà đàm phán đối lập Syria cũng cho biết đã nhất trí mở rộng thành viên Ủy ban đàm phán. Tuy nhiên, nhóm này vẫn chưa đồng thuận về một số yêu cầu của Nga, trong đó có việc dừng giao tranh với quân đội chính phủ./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng hoang tàn ghê rợn tại hiện trường cháy rừng California (Mỹ)
VOV.VN - Vụ cháy rừng ghê rợn tại California (Mỹ) đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề mà giới chức đang hối hả khắc phục.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x