Phe đối lập Syria không còn ưu tiên đòi Tổng thống Assad phải từ chức

VOV.VN-Nga cho rằng việc phe đối lập Syria không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay là một trong những kết quả tích cực của hòa đàm tại Geneva vừa rồi.

Đại sứ Nga tại hòa đàm Geneva Alexei Borodavkin ngày 15/7 cho biết, các cuộc hòa đàm Syria ở Geneva có cơ hội đạt được tiến bộ vì yêu cầu đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức, tạm thời được gác lại.


phe doi lap syria khong con uu tien doi tong thong assad phai tu chuc hinh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: USA News)
Theo ông  Borodavkin, vòng đàm phán tại Geneva không có đột phá song đạt được một số kết quả tích cực. Đó là do một sự “điều chỉnh đặc biệt” trong cách tiếp cận của Ủy  ban đàm phán cấp cao (HNC, đại diện phe đối lập chính Syria).

Lần này, các bên tránh đề cập đến yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức ngay, mà cùng nhất trí rằng, việc thiết lập lại hòa bình cho Syria phải đến trước, sau đó mới đến cải cách chính trị.

"'Tổng thống Assad phải ra đi ngay lập tức’ là câu nói thường trực của HNC và một số nước phương Tây trong các vòng đàm phán trước”, ông Borodavkin nói. “Tuy nhiên, tại lần hòa đàm do Liên Hợp Quốc làm trung gian này, các phe phái đã không đề cập đến vấn đề chuyển tiếp chính trị, mà muốn tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố Nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.”

Các cuộc thỏa hiệp dù là gián tiếp thông qua nhà trung gian hòa giải Stafan de Mistura cũng được cho là đang tạo ra hi vọng cho vòng đàm phán Syria tiếp theo vào tháng 9 tới.

Đại diện của Nga cho rằng, nếu phe đối lập chính chịu đàm phán trực tiếp với chính phủ Syria sẽ là một bước ngoặt lịch sử và sự thành công còn phụ thuộc vào mức độ thiện chí của các bên liên quan./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x