Phí tổn kinh tế xã hội do cận thị chiếm 1,3% GDP ở Trung Quốc

VOV.VN - Cận thị giờ đây đã trở thành "quốc bệnh" ở Trung Quốc kéo theo những phí tổn về kinh tế - xã hội và hệ lụy liên quan tới tuyển dụng, tuyển quân.

Theo số liệu thống kê mới đây, tỷ lệ cận thị trong thanh thiếu niên Trung Quốc là 53,6%, trong đó tỷ lệ này đối với học sinh trung học và sinh viên đại học là hơn 70%, đứng số 1 thế giới. Nếu không có chính sách can thiệp hữu hiệu, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có tới 700 triệu người bị cận thị.

Cận thị ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Theo một tính toán đưa ra trong Báo cáo về sức khỏe thị giác của người dân Trung Quốc, ngay từ năm 2012, các loại bệnh liên quan đến thị lực đã gây phí tổn về kinh tế xã hội cho nước này lên đến hơn 680 tỷ NDT (khoảng 100 tỷ USD), tương đương 1,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo bà Lý Linh, giáo sư Viện nghiên cứu phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, vấn đề này đang trở nên hết sức nghiêm trọng khi gây tổn thất tới cả GDP, quan trọng hơn là an ninh quốc gia. Bởi khi tỷ lệ cận thị tăng cao, nhiều ngành nghề liên quan đến quốc phòng hay đo lường chính xác sẽ không tuyển được người. Và trên thực tế, trong những năm gần đây, hàng năm Trung Quốc đều đang phải nới lỏng các tiêu chuẩn về thị lực trong xét tuyển nghĩa vụ quân sự.

Năm ngoái, 8 bộ ngành của nước này đã phối hợp đưa ra "Phương án phòng chống cận thị tổng thể trong nhi đồng và thanh thiếu niên" với mục tiêu đến năm 2030, khống chế tỷ lệ cận thị ở trẻ 6 tuổi đạt mức khoảng 3%./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc vạch kế hoạch cụ thể kiên quyết giảm tỷ lệ trẻ em cận thị

VOV.VN - Tình trạng cận thị hiện rất nặng nề trong trẻ em Trung Quốc. Nước này đã vạch kế hoạch cụ thể và quyết tâm hạ tỷ lệ trẻ em mắc chứng này. 

Video: Người đàn ông Trung Quốc mang 66 túi tiền xu đi mua ô tô

VOV.VN - Các nhân viên cửa hàng bán xe đã phải dành ra gần 3 ngày để đếm số tiền xu trị giá khoảng 15.000 bảng đựng trong 66 chiếc túi lớn.

Suýt chết khi cần cẩu đang thi công bất ngờ đổ sập ở Trung Quốc

VOV.VN - Hai người đàn ông đã thoát chết trong gang tấc khi một chiếc cần cẩu lớn bất ngờ sập xuống trong lúc đang thi công trên 1 cây cầu ở Trung Quốc.

Vì sao nhiều sinh viên Trung Quốc ở Mỹ kém tiếng Anh, mong về nước?

VOV.VN - Stephen Ling, một người Mỹ gốc Hoa, đã lý giải việc hiện nay khá nhiều du học sinh Trung Quốc ở Mỹ kém tiếng Anh và chỉ mong về nước.

Hơn 80% học sinh cấp 3 tại Trung Quốc bị cận thị

VOV.VN - Theo kết quả điều tra cận thị ở thanh nhiếu niên và nhi đồng Trung Quốc năm 2018, tỷ lệ cận thị học đường ở nước này vẫn ở mức báo động.

Phát hiện gần 100 ngôi mộ cổ trong khuôn viên Đại học ở Trung Quốc

VOV.VN - Tổng cộng 95 ngôi mộ cổ vừa được phát hiện trong khuôn viên của Đại học Thanh Hoa - một trường đại học danh tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục