Phiên dịch cho Thủ tướng Ukraine bị bắt vì nghi là gián điệp Nga

VOV.VN - Cơ quan an ninh Ukraine vừa bắt giữ một phiên dịch viên của Thủ tướng nước này vì nghi ngờ ông ta làm gián điệp cho Nga.

Stanislav Yezhov từng tác nghiệp tại một cuộc họp ở Phố Downing (khu vực Phủ Thủ tướng Anh) với tư cách là phiên dịch viên cho Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman. Yezhov cũng hộ tống Thủ tướng Ukraine trong một số cuộc họp cấp cao khác, bao gồm cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 7, trong đó ông ta xuất hiện trong bức ảnh chung với bà May.

Yezhov (ở giữa) làm phiên dịch cho Thủ tướng Ukraine Groysman trong cuộc gặp Thủ tướng Anh May ở London hồi tháng 7. Ảnh: Chính phủ Ukraine.

Yezhov cũng có mặt tại một cuộc họp tại Nhà Trắng vào năm 2016, với Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Joe Biden.

Cơ quan an ninh SBU của Ukraine đã bắt giữ Yezhov ở thủ đô Kiev vào ngày 20/12. Đoạn video có được cho thấy hai nhân viên an ninh dẫn giải ông này đi.

Khi được hỏi về vấn đề này, Thủ tướng Anh May cho biết bà cũng có biết tin tức về việc Yezhov bị bắt nhưng bà cho rằng đó là vấn đề nội bộ của Ukraine.

Cơ quan an ninh Ukraine tuyên bố rằng Yezhov đã hành động theo “lệnh” của các cơ quan tình báo Nga và đã sử dụng “thiết bị đặc biệt” để thu thập thông tin về “các hoạt động của các cơ cấu bên trong chính phủ”. Họ cho biết, thông tin mà ông này thu thập đã được gửi về Moscow thông qua “các kênh liên lạc điện tử”.

Giới chức Ukraine hiện đang lục soát nhà riêng và nơi làm việc của Yezhov. Họ cho biết, ông này có thể đối mặt với các tội danh phản quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Groysman viết trên tài khoản Facebook của mình rằng nghi phạm đã làm việc “trong thời gian dài vì lợi ích của một quốc gia thù địch”.

Tiết lộ nói trên xuất hiện trong bối cảnh Thủ tướng Anh May công du Ba Lan và công bố hiệp ước quốc phòng Anh-Ba Lan. Bà May đã tố Nga “vũ khí hóa thông tin”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận cho Ukraine mua vũ khí sát thương từ Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/12 lần đầu tiên chấp thuận việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Xung đột Ukraine đứng trước nguy cơ bùng phát nguy hiểm

VOV.VN - Lần đầu tiên kể từ năm 2014, có nhiều dấu hiệu Mỹ sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với xung đột Ukraine – điểm nóng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine làm việc với Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam tại Ukraine - Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi làm việc với bà Oksana Yurinets, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine - Việt Nam.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass từ 23/12

Nhóm tiếp xúc ba bên nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm hòa bình và an ninh ở khu vực xung đột Donbass ở Ukraine.

Bom mìn dày đặc ở miền đông Ukraine đe dọa tính mạng hàng ngàn trẻ em

VOV.VN - Khu vực miền đông Ukraine hiện nay là một trong những nơi gài nhiều bom mìn nhất thế giới. Nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của bom mìn tại đây.

Tin cùng chuyên mục