Phiến quân bắt đầu sơ tán khỏi Đông Ghouta

VOV.VN - Nhóm phiến quân chính ở Syria Jaish al-Islam thông báo nhất trí sơ tán các tay súng của nhóm Mặt trận Al-Nusra đang bị giam giữ ở khu vực Đông Ghouta.

Ngày 9/3, nhóm phiến quân chính ở Syria Jaish al-Islam thông báo đã nhất trí sơ tán các tay súng của nhóm Mặt trận Al-Nusra đang bị giam giữ ở khu vực Đông Ghouta khỏi khu vực này.

Kênh truyền hình nhà nước Syria phát đi hình ảnh của 13 phiến quân cùng gia đình đã bắt đầu di chuyển qua hành lang nhân đạo tại khu vực Al Wafidin, Đông Bắc Damacus để đến các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này.

syria phien quan bat dau so tan khoi dong ghouta hinh 1
Điều trị cho người dân bị thương do giao tranh ở Đông Ghouta ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, nhóm phiến quân Jaish al-Islam khẳng định, quyết định sơ tán trên được đưa ra sau thỏa thuận đạt được giữa nhóm này với Liên Hợp Quốc, một số đại diện quốc tế và đại diện dân sự ở Đông Ghouta.

Mohammad-Alloush, thủ lĩnh chính trị của nhóm phiến quân Jaish al-Islam cho biết, số lượng các tay súng Nusra ở Đông Ghouta không vượt quá vài trăm người.

Đây là lần đầu tiên các phiến quân rời khỏi Đông Ghouta kể từ sau lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất nhằm sơ tán dân thường khỏi khu vực do phiến quân chiếm đóng tại Đông Ghouta. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít dân thường rời khỏi khu vực vì các hành lang nhân đạo liên tục bị các nhóm vũ trang tấn công.

Cùng ngày, một đoàn xe cứu trợ nhân đạo khẩn cấp đã tiến vào Đông Ghouta và cấp phát hàng cứu trợ. Đến nay, trên nhiều khu vực ở Syria, các nhóm phiến quân đã chấp nhận đầu hàng nhằm đảm bảo họ và những người thân được chuyển đến các vùng khác một cách an toàn.

Theo đó, dự kiến sẽ có thêm các nhóm phiến quân khác tiếp tục sơ tán trong những ngày tới./.

Thế Nguyễn/VOV - Ai Cập

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x