Phiến quân Boko Haram thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS

VOV.VN - Nhóm chiến binh Hồi giáo Nigeria này đã chính thức gia nhập liên minh với IS. Cách thức tuyên truyền của Boko Haram ngày càng giống IS.

Trong một đoạn audio tải lên internet,  thủ lĩnh nhóm phiến quân này, Abubakar Shekau tuyên bố sẽ “lắng nghe và tuân thủ mệnh lệnh” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thủ lĩnh Shekau
Tổ chức nghiên cứu tình báo SITE cho hay, thông điệp trên (được trình bày bằng tiếng Arab) có đoạn như sau: “Chúng tôi tuyên bố trung thành với Caliph của những người Hồi giáo là ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi và sẽ nghe theo, tuân theo cả trong lúc khó khăn lẫn thịnh vượng… Chúng tôi kêu gọi anh em Hồi giáo khắp nơi tuyên thệ trung thành với Caliph” (Caliph- người đứng đầu Caliphate, nhà nước Hồi giáo).

Ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi còn được biết đến với cái tên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của IS. Y đã chấp nhận lời cam kết trung thành từ các nhóm thánh chiến khác ở Trung Đông, Afghanistan, Pakistan và Bắc Phi.

Boko Haram đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm thiết lập vương quốc Hồi giáo của riêng mình ở miền bắc Nigeria trong thời gian 6 năm qua.

Trong clip audio không có hình của thủ lĩnh Shekau nhưng y đã tự xác nhận danh tính của mình trong đoạn ghi âm này.

Những người lính trên tuyến đầu chống Boko Haram (ảnh: Sky)
Trong những tháng gần đây nhóm Boko Haram đã tăng cường tung ra các đoạn video na ná các video do IS ở Iraq và Syria chế ra. Riêng tháng 3 này, chúng đã tung lên một clip ghi cảnh chém đầu 2 nam giới.

Phát ngôn viên của chính phủ Nigeria Mike Omeri phát biểu: “Đoạn audio xác nhận những gì chúng tôi nghĩ bấy lâu nay. Rất rất đáng buồn… Chính vì vậy chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, hy vọng thế giới sẽ thức tỉnh trước thảm họa đang ngày càng lớn này”.

Rita Katz, giám đốc của SITE (chuyên về nghiên cứu khủng bố) cho hay: “Boko Haram hiện đang chuyển mình từ một nhóm jihad địa phương lên cấp độ là chi nhánh quan trọng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng”.

Hiện trường tại một khu chợ bị Boko Haram đánh bom (ảnh: AFP)
Bà Katz nhận định: “Với mạng lưới rộng khắp của Boko Haram ở Bắc Phi, “dự án” của IS về thiết lập một caliphate Hồi giáo đang tiến triển mạnh mẽ… Hơn nữa, với cơ sở hạ tầng, nguồn lực và năng lực quân sự của IS thì Boko Haram sẽ có điều kiện mở rộng nhanh hơn nữa các hoạt động của mình và kiểm soát được nhiều đất ở Bắc Phi”.

Hôm 7/3, 4 quả bom phát nổ khiến ít nhất 50 người ở thành phố Maiduguri thiệt mạng. Đây là một trong các vụ tấn công tệ hại nhất kể từ khi nhóm Boko Haram cố gắng chiếm thành phố này từ đầu năm 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Boko Haram bắt cóc 30 người Chad và Nigeria

VOV.VN - Vụ bắt cóc con tin xảy ra vào cuối tuần qua, cách khu vực biên giới giữa Nigeria và Cameroon khoảng 18 km.

Phiến quân Hồi giáo Boko Haram tấn công nhà tù ở Niger

VOV.VN - Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria hôm nay (9/2) triển khai một đợt tấn công mới nhằm vào nước láng giềng Niger.

Phiến quân Boko Haram thảm sát 68 người, đốt cháy cả làng

VOV.VN - Nhiều dân làng phải trốn trong bụi rậm để thoát thân. Phiến quân chủ yếu giết các nam giới. Boko Haram dường như muốn “noi gương” IS.

Bóng ma “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tiếp tục ám ảnh thế giới 2015

VOV.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS không phải là “ngáo ộp” mà là hiện thực sống động, đe dọa an ninh toàn cầu và các quyền con người.

Ngoại trưởng Pháp thăm châu Phi ủng hộ cuộc chiến chống Boko Haram

VOV.VN - Boko Haram hiện là mối đe dọa an ninh lớn nhất với Nigeria. Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã giết hại hàng nghìn người trong 6 năm qua tại Nigeria.

Hậu khủng bố 11/9: Mỹ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

VOV.VN - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn bạo IS không hoàn toàn là sự phát triển ngẫu nhiên của lịch sử.

Boko Haram vượt biên giới, tấn công đẫm máu vào Cameroon

VOV.VN - Hàng trăm tay súng Hồi giáo Boko Haram tại Nigeria hôm qua 5/2 đã vượt qua biên giới, tấn công hàng loạt làng mạc của Cameroon.

Quân đội Niger tiêu diệt 109 phiến quân Boko Haram

VOV.VN - Ngày 6/2, ít nhất 109 thành viên của nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng với quân đội Niger.

Tin cùng chuyên mục