Phiến quân do Mỹ huấn luyện tại Syria giao nộp khí tài cho Al Qaeda

Mỹ ngày 25/9 thừa nhận các chiến binh đối lập tại Syria do Mỹ huấn luyện đã giao nộp một số ô tô và đạn dược cho các tay súng có liên hệ với Al Qaeda.

Lầu Năm Góc thừa nhận một đơn vị của phe đối lập đã giao nộp 6 xe bán tải và đạn dược cho lực lượng Mặt trận al-Nusra hồi tuần này, dường như nhằm bảo đảm an toàn.

“Thật không may, chúng tôi được biết vào cuối ngày hôm nay (25/9) rằng đơn vị NSF (Lực lượng tân Syria) nói đã giao nộp 6 xe bán tải và một phần đạn dược của họ cho một nhóm bị nghi là Mặt trận al-Nusra”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

luc luong my huan luyen tai syria giao nop khi tai cho al qaeda hinh 1
Mặt trận al-Nusra từng nhiều lần đăng ảnh chiếm giữ được vũ khí của Mỹ tại Syria (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, đại tá Patrick Ryder, người phát ngôn Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (Centcom) cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng hôm 21 – 22/9.

Ông cho biết thêm các phương tiện và đạn dược bị giao nộp chiếm khoảng 25% lượng khí tài đã cấp cho đơn vị này.

“Nếu thông tin là chính xác việc các thành viên NSF cung cấp khí tài cho Mặt trận al-Nusra là rất đáng lo ngại và vi phạm các quy định của chương trình đào tạo và trang bị cho Syria”, ông Ryder khẳng định.

Đơn vị trên là một phần trong số khoảng 70 tay súng đối lập tại Syria tham gia khóa huấn luyện thứ hai của Mỹ.

Mặc dù chương trình này chỉ vừa mới được triển khai, đã có một loạt rắc rối được ghi nhận.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị cho khoảng 5000 tay súng đối lập nhằm chiến đấu chống IS. Tuy nhiên Lầu Năm Góc thừa nhận 54 học viên tốt nghiệp đầu tiên đã bị Mặt trận Al-Nusra tiêu diệt.

Tướng Lloyd Austin hồi tuần trước thừa nhận trước Quốc hội rằng chỉ còn “4-5 chiến binh” Mỹ huấn luyện vẫn còn chiến đấu.

Thanh Tùng/Dân Trí Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x