Phien quan Houthi chiem duoc can cu khong quan lon nhat Yemen

Phiến quân Houthi chiếm được căn cứ không quân lớn nhất Yemen

VOV.VN- Đây cũng là nơi Mỹ và các đồng minh châu Âu dùng cho chiến dịch chống lại mạng lưới khủng bố al- Qaeda.

Phiến quân Houthi ở Yemen ngày 25/3 tuyên bố chiếm được al-Annad, căn cứ không quân lớn nhất nước này. 

phien quan houthi chiem duoc can cu khong quan lon nhat yemen hinh 1 Phiến quân Houthi trên đường phố Yemen (Ảnh Reuters)

Kênh tin Al-Masirah cho biết, lực lượng Houthi và các tay súng đồng minh vừa chiếm được căn cứ không quân al- Annad sau vài giờ giao tranh với quân đội trung thành của ông Hadi. Những cố vấn Mỹ và châu Âu đã rời khỏi căn cứ không quân này trước đó vài ngày, khi các tay súng al- Qaeda chiếm được các thành phố lân cận.

Căn cứ không quân al- Annad đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch không kích của Mỹ nhằm vào tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP), vốn bị Washington coi là nhánh chân rết nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố này. 

Chiến dịch chống phiến quân al- Qaeda của Mỹ đã bị cản trở rất nhiều kể từ khi bất ổn bùng phát ở Yemen. Quan chức Mỹ, cho biết, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) sẽ duy trì hoạt động thu thập tin tức ở đây cũng như tiếp tục các cuộc không kích ở Yemen dù ít hơn trước. 

Như vậy, lực lượng phiến quân này đang ngày càng khép chặt vòng vây quanh thành phố cảng miền Nam Aden, nơi Tổng thống Mansour Hadi đang lánh nạn. 

Phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Kuwait cũng đã phải lánh nạn về thành phố Aden theo chính quyền của ông Hadi nhưng với tình hình diễn biến xấu đi trong vài ngày qua, họ đã được sơ tán khỏi thành phố này. 

Đà tiến công mạnh mẽ của phiến quân Houthi đang đẩy quốc gia nghèo nhất thế giới Arập này vào một cuộc nội chiến. 

Ông Hađi đã yêu cầu Liên Hợp Quốc cho phép quân đội nước ngoài can thiệp, đồng thời kêu gọi Liên đoàn Arab (AL) và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) giúp đỡ. 

Saudi Arabia đã ngay lập tức ủng hộ. Nước này cũng tuyên bố sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở miền Nam, sát biên giới với Yemen đề ứng phó với những diễn biến phức tạp ở nước láng giềng./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close