Phiên tòa quyết định tương lai chính trị cựu Tổng thống Brazil Silva

VOV.VN - Ngày 10/5, Tòa án Tối cao Brazil mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Lula da Silva với tội danh tham nhũng trong thời gian tại vị.

Tòa án Brazil đã quyết định đưa vị cựu Tổng thống ra xét xử theo đề nghị của Cơ quan Công tố khi cho rằng báo cáo của cơ quan này cho thấy có “những bằng chứng xác thực” đủ để xét xử ông Silva về tội tham nhũng và rửa tiền.

phien toa quyet dinh tuong lai chinh tri cuu tong thong brazil silva hinh 1
Cựu Tổng thống Lula da Silva. (Ảnh: AFP)

Cựu Tổng thống Brazil bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras. Ông Silva bị tố cáo đã nhận hối lộ một căn hộ hạng sang trị giá hơn 1 triệu USD để đổi lại việc giúp đỡ công ty xây dựng OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras.

Xuất hiện trước đám đông những người biểu tình của cả hai phe ủng hộ và phản đối vị cựu Tổng thống này bên ngoài Tòa án liên bang, ông Lula da Silva đã khẳng định mình vô tội và thể hiện sự tin tưởng vào tương lai chính trị của mình.

“Tôi không thể lừa dối các bạn, những người từ lâu đã tin tưởng và ủng hộ tôi. Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi còn sống và tôi sẽ chuẩn bị để trở thành một ứng cử viên Tổng thống của đất nước này vì các bạn”, ông Lula da Silva nhấn mạnh.

Với 5 tội danh sẽ được đưa ra xét xử trong phiên tòa lần này, nhiều nhà phân tích cho rằng sự nghiệp chính trị của ông Lula da Silva có thể sẽ chấm dứt và việc phiên tòa mở ra vào thời điểm này là nhằm ngăn ông trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra trong năm tới tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi phiên tòa đang diễn ra, bên ngoài Tòa án tại bang Parana đông đảo người dân Brazil vẫn thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ đối với vị cựu Tổng thống thuộc phe cánh tả và cho rằng việc mở ra phiên tòa là một mưu đồ chính trị.

Ông Roberto Baggio, lãnh đạo Phong trào Nông dân không có đất (MST) tại bang Parana cho biết: “Không nghi ngờ gì về sự ủng hộ mạnh mẽ của Phong trào MST đối với cựu Tổng thống Silva. Rõ ràng là bộ máy tư pháp của đất nước này đang cố tình hạ bệ, vu khống và hủy hoại sự nghiệp chính trị của ông Silva”.

Trong khi đó, một số người bày tỏ quan điểm khách quan và đặt niềm tin vào phán quyết của công lý.

Ông Paulo Claudinei, một người dân sinh sống tại bang Parana cho rằng: “Tôi nghĩ ông Silva có tội. Ông ấy có quyền tự bào chữa cho mình. Nhưng tôi nghĩ rằng các bằng chứng sẽ cho thấy tội lỗi của ông ấy. Tôi không phải là quan tòa, tòa án sẽ xét xử vụ việc”.

Nếu bị kết án, ông Silva chắc chắn sẽ không đủ điều kiện đứng ra tranh cử Tổng thống vào năm 2018. Theo kết quả một số cuộc trưng cầu dân ý tại Brazil trong thời gian gần đây, vị cựu Tổng thống 71 tuổi này đang là người dẫn đầu trong số các ứng cử viên tiềm năng được ủng hộ. Vì vậy, khả năng chiến thắng của ông Silva là khá cao trong cuộc bầu cử sắp tới,.

Cựu Tổng thống Silva là một nhân vật chính trị mang tính biểu tượng và đầy quyền lực ở Brazil. Nhân vật thuộc phe cánh tả này đã chiếm được cảm tình của đông đảo người dân Brazil sau khoảng thời gian dài thành công trong lãnh đạo đất nước giai đoạn 2003-2011.

Kết quả phiên tòa lần này sẽ có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh chính trị không chỉ của riêng của ông Silva mà còn đối với cả đảng Lao động (PT) cánh tả trên chính trường Brazil trong thời gian tới./.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x